Hồng Đông Lộ và hồng Tiến
Hà Tĩnh có hai loại giống hồng quý nhất và ngon nhất là hồng Đông Lộ và hồng Tiến. Nhờ khí hậu, nguồn đất và nước ở vùng đất này mà những loại hồng này có vị giòn ngọt đặc trưng mà những vùng miền khác không có được. Khi hồng Đông Lộ chín ăn vừa ngọt và vừa thơm. Hồng Tiến – đặc sản Nghi Xuân Hà Tĩnh khi chín có màu sẫm rất đẹp, vỏ mỏng và khi ăn mềm ngọt mát, thơm. Cả hai loại đặc sản Hà Tĩnh này đều chín từ cuối hè cho đến hết thu.
Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết trung thu thì quả hồng Đông Lộ vẫn thường được dùng làm quà quê Hà Tĩnh biếu cho bạn bè và người thân. Nét văn hóa đặc thù này đã làm cho giá trị và nét đặc trưng của hồng được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.