Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu:
- 150g bột gạo,
- 150g bột nếp.
- 300g lá dứa.
- 150g đường nâu.
-1 ống vani.
- 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- 1 muỗng cà phê đường cát trắng.
- 5 lát gừng.
- 70ml nước cốt dừa.
- 50g mè trắng.
- 1 muỗng cà phê bột năng.
Cách làm:
Bước 1: Lá dứa mua về rửa sạch, giã nát, cho 100ml nước lọc vào khuấy đều sau đó vắt lấy 100ml nước cốt.
Bước 2: Làm bột bánh đúc, làm cả 2 màu trắng và xanh.
Bột màu xanh: Cho 75g bột gạo, 75 bột nếp, 100ml nước cốt lá dứa, 1 nữa ống vani, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên, nếu bột còn khô, bạn cho thêm 50ml nước lọc vào.Bột màu trắng: Cho 75g bột gạo, 75 bột nếp, 150 ml nước lọc, 1 nữa ống vani còn lại, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nhào bột mịn. Để bột trong vòng 20 phút.
Bước 3: Bắc 2 cái nồi lên trên bếp để đúc hành, cho bột màu trắng, bột màu xanh lên nấu cùng một lúc, khuấy đều tay đến khi bánh chín. Chuẩn bị khuôn, quét một lớp dầu ăn lên trên, cho nồi bột màu xanh vào nồi bột màu trắng, khuấy cho 2 màu hòa với nhau. Nhân lúc bột còn nóng bạn đổ vào khuôn, dùng vá ém chặt bánh xuống sau đó đợi bánh nguội hẳn.
Bước 4: Làm nước đường, bạn cho 150g đường nâu, 100ml nước lọc. 5 lát gừng tươi vào nấu, khuấy đều tay cho đường tan ra. Khi đường tan chảy ra hơi đặc lại là được. Làm nước cốt cho 70ml nước cốt, 1 muỗng cà phê đường, nước bột năng hòa tan, 1 muỗng canh nước lọc, nấu sôi cho nước cốt chín. Mè trắng rang vàng cho thơm, giã sơ.Khi bánh đúc nguội hẳn, bạn dùng dao xăm xung quanh khuôn để lấy bánh ra, cắt miếng cho ra dĩa, chan nước đường, nước cốt dừa, mè rang lên.
- 150g bột gạo,
- 150g bột nếp.
- 300g lá dứa.
- 150g đường nâu.
-1 ống vani.
- 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- 1 muỗng cà phê đường cát trắng.
- 5 lát gừng.
- 70ml nước cốt dừa.
- 50g mè trắng.
- 1 muỗng cà phê bột năng.
Cách làm:
Bước 1: Lá dứa mua về rửa sạch, giã nát, cho 100ml nước lọc vào khuấy đều sau đó vắt lấy 100ml nước cốt.
Bước 2: Làm bột bánh đúc, làm cả 2 màu trắng và xanh.
Bột màu xanh: Cho 75g bột gạo, 75 bột nếp, 100ml nước cốt lá dứa, 1 nữa ống vani, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên, nếu bột còn khô, bạn cho thêm 50ml nước lọc vào.Bột màu trắng: Cho 75g bột gạo, 75 bột nếp, 150 ml nước lọc, 1 nữa ống vani còn lại, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nhào bột mịn. Để bột trong vòng 20 phút.
Bước 3: Bắc 2 cái nồi lên trên bếp để đúc hành, cho bột màu trắng, bột màu xanh lên nấu cùng một lúc, khuấy đều tay đến khi bánh chín. Chuẩn bị khuôn, quét một lớp dầu ăn lên trên, cho nồi bột màu xanh vào nồi bột màu trắng, khuấy cho 2 màu hòa với nhau. Nhân lúc bột còn nóng bạn đổ vào khuôn, dùng vá ém chặt bánh xuống sau đó đợi bánh nguội hẳn.
Bước 4: Làm nước đường, bạn cho 150g đường nâu, 100ml nước lọc. 5 lát gừng tươi vào nấu, khuấy đều tay cho đường tan ra. Khi đường tan chảy ra hơi đặc lại là được. Làm nước cốt cho 70ml nước cốt, 1 muỗng cà phê đường, nước bột năng hòa tan, 1 muỗng canh nước lọc, nấu sôi cho nước cốt chín. Mè trắng rang vàng cho thơm, giã sơ.Khi bánh đúc nguội hẳn, bạn dùng dao xăm xung quanh khuôn để lấy bánh ra, cắt miếng cho ra dĩa, chan nước đường, nước cốt dừa, mè rang lên.