Lá bưởi
Theo Đông y, lá bưởi có vị đắng, thơm, tính ấm; tác dụng trừ hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm trừ đờm, hoạt huyết tiêu sưng. Vỏ quả vị đắng cay, tính bình; tác dụng trừ phong hóa đờm, tiêu tích, tiêu phù, hòa huyết giảm đau. Múi bưởi vị ngọt, chua, mát; vào tỳ, vị, phế; tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan trung hạ khí, nhuận phế hóa đàm, chỉ khái, giải tửu. Dùng tốt cho người bị đầy trướng đau tức vùng ngực bụng rối loạn tiêu hóa, nôn ói do nhiễm độc thai nghén, nôn ói do say tàu xe, viêm khí phế quản, viêm họng ho nhiều đàm, say bia rượu...
Khi bị cảm cúm có thể dùng một nắm to lá bưởi cùng với một ít sả, lá tre, hương nhu, ngải cứu... nấu thật kĩ và dùng để xông, không được xông khi người bệnh quá yếu. Xông giúp đổ mồ hôi, người sẽ tỉnh táo đồng thời các tinh dầu trong lá làm cơ thể dễ chịu. Dùng lá bưởi, thành bì, bồ công anh nấu uống chữa áp xe vú hiệu quả và giảm đau nhanh chóng. Khi bị đau đầu thì kết hợp lá bưởi với hành tăm đập nhuyễn đắp vào thái dương cơn đau đầu sẽ nhanh chóng biến mất. Người ta cũng dùng lá bưởi nấu nước gội đầu vừa giúp tóc mượt vừa thư giãn hiệu quả.