Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc
Bánh chưng từ xa xưa tới nay là món ăn không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên và trong các mâm cỗ của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Làng nghề truyền thống làm bánh chưng Tranh Khúc (Tân Hà, Duyên Hải, Thanh Trì) là làng nghề nổi tiếng bậc nhất Hà Nội, nơi mà mỗi ngày hàng nghìn chiếc bánh được xuất đi khắp nơi trong Hà Nội, các tỉnh lân cận và nước ngoài. Đến với Tranh Khúc dịp cuối năm, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên màu biếc xanh của lá dong, mùi thơm ngậy của đậu xanh thị mỡ hoà quyện toả ra trên mỗi căn nhà, trong từng ngõ xóm.
Làng nghề gắn liền với sản phảm Bánh chưng xanh - món ăn dân tộc từ sự tích về chàng hoàng tử Lang Liêu thời các Vua Hùng dựng nước và trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nghề gói bánh của làng có truyền thống tới nay cũng được 3 tới 4 đời. Bánh chưng của làng hầu hết được gói bằng tay xong chiếc nào chiếc ấy vuông hình sắc cạnh trăm cái đều cả trăm. Bánh chưng trước kia được dùng chủ yếu vào dịp Tết xong những năm gần đây bánh được ưa chuộng nên trong làng gói quanh năm. Tuy nhiên về làng những ngày giáp tết từ 20 tháng Chạp đổ đi, dân làng nhộn nhịp vào mùa với lá dong bếp lửa ngày đêm nhằm phục vụ Tết cho bà con thủ đô và các vùng lân cận.