Quả bàng
Khi "cô nàng mùa thu" đã về, cũng là lúc từng chùm quả bàng chuyển màu chín vàng e ấp trong mỗi kẽ lá. Đây cũng là thời điểm mà lúc lũ trẻ con trong xóm rủ nhau đi hái những quả bàng vừa chín tươi, vàng rụm để thưởng thức hương vị của mùa thu đã về.
Quả bàng chín sẽ từ màu xanh chuyển sang màu vàng đều và rất đẹp. Độ chín đủ sẽ có thêm vài vết nứt để lộ miếng thịt quả ở bên trong và có một mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Trong các loại quả bàng chín, ngon nhất chính là quả bàng đào theo cách gọi của miền Bắc và quả bàng quế theo cách gọi người miền Nam. Khi bắt phải được một quả bàng đào chín vàng, lũ trẻ ngay lập tức cắn miếng bàng ngập răng, rồi nhai thủng thỉnh và nhâm nhi vị ngọt ngọt chát chát nơi đầu lưỡi. Những quả bàng đó dường như cuốn hút lũ trẻ đến quên cả đường về nhà ăn cơm.
Không chỉ hương vị thịt ngon, mà còn hạt bên trong quả bàng nữa nhé. Khi ăn hết quả rồi mà vẫn còn chút thòm thèm thì lũ trẻ lại đập hạt đó ra, lấy ngay cái nhân bên trong và ăn. Nó có vị vừa béo vừa bùi, ngon như đậu phộng vậy. Ăn nhân của hạt bàng khô lại càng ngon hơn ấy nhé!