Sự tích bánh chưng, bánh dày

Vào dịp đầu xuân, vua Hùng thứ sáu cho gọi mười tám người con trai đến và nói hoàng tử nào tìm được món ăn ngon và ý nghĩa thì Người sẽ truyền ngôi cho.
Các hoàng tử đua nhau đi tìm của ngon vật lạ trên trời dưới biển đến nhưng nhà vua chỉ im lặng. Riêng hoàng tử thứ mười tám -Lang Liêu, chàng chỉ mang đến một mâm bánh làm từ những thứ vô cùng dân dã. Chiếc bánh hình vuông tượng trưng cho đất được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn,... và gói bên ngoài bằng chiếc lá dong. Chiếc bánh hình tròn được làm từ gạo nếp rất dẻo và thơm tượng trưng cho trời. Hai loại bánh tuy dân dã, giản dị nhưng lại rất thơm ngon và ý nghĩa. Vua rất hài lòng và truyền ngôi cho người đã làm ra hai loại bánh ấy.
Từ đó, chiếc bánh vuông được gọi là bánh chưng, chiếc bánh tròn được đặt tên là bánh dày. Và hằng năm cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người Việt lại có phong tục gói bánh chưng bánh dày để thờ cúng tổ tiên, trời đất.
Sự tích bánh chưng bánh dày
Sự tích bánh chưng bánh dày
Bánh chưng và bánh dày dịp Tết cổ truyền của người Việt
Bánh chưng và bánh dày dịp Tết cổ truyền của người Việt

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy