Thắng cố
Bạn có thấy du khách thường truyền tai nhau đi Hà Giang đến chợ Đồng Văn ăn thắng cố và uống rượu ngô? Không biết từ bao giờ món thắng cố trở thành cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc đến Hà Giang mà du khách tự gán cho nó. Nét thu hút tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này có lẽ là hương vị khác lạ, mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Thắng cố chuẩn được làm từ nội tạng ngựa hoặc bò, hoà quyện cùng hương vị đặc trưng của các gia vị vùng núi Tây Bắc như thảo quả, hạt dổi, sả, ớt và tiêu tạo nên hương vị béo ngậy, cay nồng, phù hợp với tiết trời se lạnh vùng cao. Buổi tối mà thưởng thức món này cùng một chút rượu ngô đúng là tuyệt hảo, bảo sao du khách khi đi Hà Giang về ai cũng truyền tai nhau món này.
Bạn đã đến Hà Giang mà chưa thưởng thức món này thì quả là sơ xuất lớn, món ăn này không chỉ là một trải nghiệm mới lạ mà nó còn chứa đựng nhiều phong tục tập quán hết sức độc đáo mà chỉ nơi đây mới có.