Thử thai bằng lúa mì
Một trong những chuyện thú vị về nền y học phát triển rực rỡ của người Ai Cập cổ là việc sử dụng lúa mì để thử thai. Họ nhận ra rằng khi mang thai thì cơ địa phụ nữ thường nhạy cảm với những thực phẩm nặng mùi. Chính vì thế, họ trộn hỗn hợp bia và hạt chà cho người phụ nữ muốn kiểm tra mang thai dùng. Sau đó, các thầy thuốc sẽ phán đoán dựa theo phần trọng lượng mà người phụ nữ này nôn ra.
Một phương thức khác liên quan sử dụng lúa mì, lúa mạch, đó là người phụ nữ nghi ngờ mang thai sẽ ngâm chúng trong nước tiểu của mình trong vài ngày. Nếu mang thai bé trai thì lúa mạch sẽ nảy mầm và bé gái thì lúa mì nảy mầm. Phương thức thử thai trên không phải đúng hết trong mọi trường hợp nhưng sự thật nó rất hiệu quả lúc bấy giờ khi chưa có que thử thai như thời nay.