Trúc đào
Top 1 trong Top 10 loài cây 'đẹp nhưng độc'
Cây trúc đào (tên khoa học là Nerium Oleander) là một loài cây khá phổ biến ở Việt Nam. Toàn thân trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, nặng thì có thể gây mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không thể làm mất tính độc của loài thực vật này. Không nên trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước, giếng ăn vì lá và hoa có thể rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa trúc đào. Hiện nay, trúc đào đang được trồng nhiều trên các phố, vườn hoa, nơi công cộng