Xíu mại chay hấp
Top 6 trong Top 8 Cách làm xíu mại ngon nhất
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng 200 gr
- Giò sống chay 150 gr
- Bắp cải 150 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Củ sắn 100 gr
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Nấm hương khô 10 gr
- Hành hoa rô 1 cây
- Lá hoành thánh 20 miếng
- Bột chiên xù 1 muỗng canh
- Dừa tươi 100 ml
- Ngò rí 2 nhánh
- Hẹ 50 gr
- Gia vị 30 gr(tiêu xay/ hạt nêm chay/ dầu mè/ tương ớt/ giấm gạo/ nước tương...)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đậu hũ luộc chín, vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô nhỏ tán mịn sau đó trộn chung với 1 muỗng canh bột chiên xù. Cà rốt, bắp cải, củ sắn rửa sạch cắt sợi nhỏ. Hành boa-rô băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ. Hẹ băm nhỏ, xào thơm với một ít dầu ăn.
- Xào nhân xíu mại: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho hành boa-rô vào phi thơm, tiếp theo cho lần lượt đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương đảo đều. Lúc này bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương. Sau khi nêm gia vị bạn đảo cho đều rồi thêm vào cà rốt, bắp cải, củ sắn xào chín.
- Làm nước chấm: Bạn đặt chảo lên bếp, đổ nước dừa tươi vào đun cho hơi cạn, để nguội. Cho vào tô 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước dừa đã đun, 2 muỗng canh tương ớt trộn đều.
- Gói và hấp xíu mại: Nhân xào chín bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần giò sống chay vào nhân. Các lá hoành thánh bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa lá hoành thánh, gói lại cho chắc. Sau khi gói xíu mại xong bạn cho vào xửng hấp với lửa lớn trong vòng 15 phút.
- Thành phẩm: Xíu mại hấp chín bạn bày ra đĩa, múc một ít dầu hẹ cho lên trên, ăn kèm nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn trang trí món xíu mại chay cùng một ít ngò rí là có thể thưởng thức.