Dàn ý bài văn: Thuyết minh về cây lúa (bài số 4)
I. Mở bài: Giới thiệu chung về cây lúa với nền văn minh nước ta.
- Cây lúa nước là cây nông nghiệp gắn bó với nhiều thế hệ người nông dân từ hàng ngàn năm.
- Cây lúa là cây lương thực đại diện cho nền văn minh lúa nước.
II. Thân bài:
1. Giới thiệu chung
- Cây lúa ra đời từ rất lâu, sử sách ghi chép lại Lang Liêu đã sử dụng gạo nếp làm bánh chưng bánh giầy.
- Đây là cây lương thực rất quan trọng với người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.
2. Giới thiệu chi tiết
- Từ hạt thóc ngâm trong nước sẽ phát triển thành mạ non và trở thành cây lúa.
- Cây lúa là cây có một lá mầm.
- Thân mềm, có nhiều lá mỏng, bề mặt lá rát.
- Rễ của cây lúa mọc theo chùm rất vững chắc.
- Bông lúa có nhiều nhánh, khi bông rụng sẽ tạo ra hạt.
- Hạt lúa có màu xanh non, khi già thì chuyển sang màu xanh đậm, khi chín màu vàng.
3. Giai đoạn phát triển cây lúa
- Hạt thóc ngâm tạo độ ẩm để nẩy mầm.
- Khi hạt gieo tạo thành mạ non.
- Mạ non sau thời gian chăm sóc sẽ phát triển thành cây lúa.
- Sau quá trình chăm sóc, phân bón, phòng bệnh cây lúa sẽ nở bông, bông rụng tạo thành hạt lúa.
- Hạt còn non thì màu xanh, sau đó chuyển sang xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng.
- Thu hoạch lúa vàng và xay xát sẽ thu được hạt gạo
4. Vai trò cây lúa với con người
- Trong bề dày lịch sử cây lúa và hạt gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống con người Việt Nam.
- Từ hạt gạo làm ra những loại bánh ngon ví dụ bánh chưng, bánh giầy, bánh đúc.
- Hạt gạo còn dùng làm thức ăn cho gia cầm như gà, vịt, ngỗng.
- Thân lúa dùng làm thức ăn, giữ ấm cho gia súc.
- Vỏ trấu dùng đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày.
- Gạo cũng được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới và mang lại nguồn ngoại tệ cho nước ta.
III. Kết bài:
- Cây lúa gắn bó với đất nước đó, cây lương thực chính dùng để xuất khẩu.
- Các bộ phận khác của cây lúa đều có những công dụng quan trọng trong đời sống của người nông dân.
- Hình ảnh cây lúa như là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.