Top 12 Loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

  1. top 1 Giò lụa
  2. top 2 Giò ngựa
  3. top 3 Giò bì
  4. top 4 Giò xào (giò thủ)
  5. top 5 Giò bò
  6. top 6 Giò me
  7. top 7 Giò gà
  8. top 8 Giò hoa ngũ sắc
  9. top 9 Giò đà điểu
  10. top 10 Giò cá hồi
  11. top 11 Giò quế (chả quế)
  12. top 12 Giò tai

Giò lụa

Giò lụa, giò chả hay chả lụa là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín. Giò lụa miền Bắc hay chả lụa miền Nam là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhất là trên các mâm cỗ. Món ăn vừa thơm ngon, lại thân thuộc, ăn với cơm gạo tám mới hoặc ăn kèm với xôi và bánh. Hiện nay, trong nỗ lực cơ khí hóa thay thế sức lao động thủ công của con người, đã có máy thực hiện giã giò, và nghề giã giò cũng như kỹ thuật giã giò cha truyền con nối đã dần dần mất đi tại các cơ sở sản xuất, làng nghề. Nhưng dù bằng máy móc gì chăng nữa, giò sống để làm món giò lụa không thể thực hiện bằng các máy xay, băm thịt, bởi sẽ khiến món giò trở nên bã và xơ, không mịn đều, mất ngon.


Khi giã thịt gần hoàn tất, người giã giò cho vài thìa nước mắm ngon và tiếp tục thúc thật nhuyễn cho đến khi nhấc chày lên giò sống không bết dính vào đầu chày. Giò sống đã hoàn tất được gói trong lá chuối. Vòng ngoài giò là lá chuối già, áo lót trong cùng là lá chuối non vàng nhạt màu lụa. Giò được bó bằng lạt giang thật chặt với lớp lá chuối thật kín (nhiều người còn bọc thêm nilon hoặc giấy bản bên ngoài lá chuối để tránh tình trạng nước trong nồi thấm vào giò), lăn nhẹ cho cây giò tròn trịa. Cây giò được luộc chín trong nước. Quy trình luộc giò lụa cũng rất quan trọng, nước trong nồi phải thật sôi mới thả giò vào theo chiều đứng, ngập trong nước. Giò phải được luộc vừa đủ chín, không quá lửa cũng không non quá. Thường với gói giò 1 kg thì luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ là hoàn tất. Tương tự như vậy, với cây giò nửa kg thì giảm thời gian luộc giò xuống còn một nửa.

Món giò lụa thơm ngon
Món giò lụa thơm ngon
Giò lụa - Món ngon không thể thiếu trong ngày Tết
Giò lụa - Món ngon không thể thiếu trong ngày Tết

Top 12 Loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

  1. top 1 Giò lụa
  2. top 2 Giò ngựa
  3. top 3 Giò bì
  4. top 4 Giò xào (giò thủ)
  5. top 5 Giò bò
  6. top 6 Giò me
  7. top 7 Giò gà
  8. top 8 Giò hoa ngũ sắc
  9. top 9 Giò đà điểu
  10. top 10 Giò cá hồi
  11. top 11 Giò quế (chả quế)
  12. top 12 Giò tai

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy