Bánh bột lọc Huế

Những tín đồ của nền ẩm thực có thể thỏa mãn niềm đam mê với món Bánh bột lọc Huế thơm ngon khó cưỡng. Phần vỏ bánh dai dai bao bọc bên trong là một lớp nhân đầy ú ụ, hòa quyện trong bát nước chấm ngọt ngọt cay cay thật sự hấp dẫn vô cùng.


Nguyên liệu:


  • Tôm nõn to: 400 g
  • Thịt ba chỉ: 300
  • Bột năng: 500 g
  • Đường cát trắng: 2 muôi canh
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 450 g
  • Nước mắm: 2 muôi canh
  • Dầu điều: 5 muôi canh
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Lá chuối tẻ: 500 g
  • Nồi hấp

Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Tôm cắt râu, bỏ vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch thái thành hạt lựu
    • Thịt rửa sạch, cạo sạch bì, thái miếng nhỏ.
    • Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi chừng 5 phút rồi cho vào nước lạnh ngâm tiếp cho lá mềm. Xé lá thành từng miếng có chiều rộng khoảng 10 – 12cm, lau khô, lấy 1 phần lá đem xé nhỏ thành dây để buộc.
  • Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc Huế
    • Cho dầu điều vào chảo đun sôi rồi cho thịt ba chỉ và tôm vào xào săn.
    • Cho nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều nêm nếm cho vừa miệng, đợi nhân chín đều thì tắt bếp để nguội.
  • Bước 3: Làm vỏ bánh
    • Lấy 1 cái nồi cho 500g bột năng + 450g nước lọc + 1 thìa cà phê muối tinh + 2 muôi canh đường + 1 muôi canh dầu điều, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
    • Đun sôi nồi hỗn hợp trên với mức lửa liu riu. Dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột đặc dẻo lại thì tắt bếp, đợi bột nguội bớt.
  • Bước 4: Gói bánh
    • Trải lá chuối ra một cái mâm, cho mặt nhẵn lên trên, quết một lớp dầu ăn (để tránh bị dính khi bóc bánh)
    • Lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính chừng 4cm, sau đó cho một ít nhân vào chính giữa bột rồi gói kín lại thành 1 khối trụ.
    • Dùng dây lá chuối xé nhỏ để buộc chặt cố định hình dạng bánh.
  • Bước 5: Hấp bánh
    • Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi.
    • Khi nước sôi, xếp bánh gọn gàng vào nồi hấp rồi đậy nắp, hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là bánh có thể chín.
  • Bước 6: Cách làm nước chấm bánh bột lọc Huế - Pha 6 thìa nước lọc + 5 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 1 quả chanh + 3 quả ớt + 3 tép tỏi ( ớt tỏi giã nhuyễn bên ngoài). Khuấy đều lên là được.
  • Lưu ý: Không nên đặt bánh quá sát nhau, nên để khoảng trống giữa các bánh để hơi nước bốc lên chín đều bánh.


Thành phẩm sau khi đã hoàn thành: Một mẻ bánh bột lọc đạt yêu cầu là khi bóc ra, bánh có độ trong vừa phải. Khi ăn, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị đậm đà của nhân tôm thịt, dễ ăn không có cảm giác ngấy.

Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc Huế

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy