- Miền Bắc: Ở miền Bắc bánh chưng đã là món ăn lưu truyền qua nhiều đời, bánh chưng được gói bằng lá dong với hình dạng vuông vức bên trong là gạo nếp, nhân hành, thịt mỡ và đậu xanh. Bánh chưng từng đi vào truyền thuyết với biểu tượng là mặt đất bao la nuôi nấng bao thế hệ.
- Miền Nam: Tại miền Nam lại có món bánh Tét với nguyên liệu cũng giống với bánh chưng của người miền Bắc nhưng được gói thành hình trụ dài và lúc cắt ra theo từng khoanh, không giống với bánh chưng cắt ra thành những miếng hình tam giác.
Tuy nhiên, dù là bánh Chưng hay bánh Tét đều đậm nét văn hóa của người Việt mà đều mang lại một mâm cơm đầm ấm, sum vầy dịp Tết.