Bánh đập Nha Trang
Bánh đập là một trong những loại bánh dân dã rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Bánh đập được kết hợp giữa bánh tráng (bánh đa) nướng với bánh ướt mới ra lò kẹp vào nhau với nhân là thịt, tôm cháy và mỡ hành. Lúc ăn, chỉ cần đập bộp vào giữa bánh rồi chấm với mắm nước hay mắm cái (mắm nêm). Do vậy bánh này mới có tên gọi là bánh đập.
Để tạo ra bánh tráng nướng, người ta sẽ tráng một lớp bột gạo dẻo mỏng trên lớp màng vải mỏng căng trên nồi hơi. Sau đó hấp từ 1-2 phút và tiếp đó phải mang ra phơi khô rồi mới nướng chín trên bếp than. Đối với bánh ướt thì tráng một lớp mỏng hơn, sau khi chín thì dùng que tre mỏng dỡ bánh và xếp bánh đều lên đĩa, giữa các lớp bánh thoa một lớp dầu để bánh không dính vào nhau.
Đặc biệt nhất của Bánh đập này là thịt nướng và được chế biến như sau: thịt nạc rửa thật sạch, sau đó thái lát mỏng và ướp với các gia vị như đường, sả, muối, tiêu, ngũ vị hương,… bạn sẽ phải đợi cho gia vị ngấm vào thịt, sau khi đã ngấm gia vị thì bạn cho thịt vào vỉ và nướng. Nước chấm được pha từ mắm và cho thêm ít đường, dứa băm nhỏ, tỏi, ớt. Khi ăn bạn lấy một cái bánh ướt sau đó trải lên bánh tráng nướng, sau đấy thoa mỡ hành sau cho thật đều rồi rắc tôm cháy và vài miếng thịt nướng, gập đôi bánh lại rồi chấm mắm và thưởng thức.
Một vài địa chỉ ở thành phố Nha Trang bán bánh đập:
- Số 16A Hồng Lĩnh, quán hơi nhỏ nhưng được cái sạch sẽ, có chỗ để xe máy, bán từ 3h chiều đến 9 giờ tối, Chủ Nhật thì nghỉ bán.
- Quán bánh lề đường số 69 Huỳnh Thúc Kháng: Quán ăn ngon, giá rẻ, lúc nào cũng đông khách nên phục vụ sẽ hơi lâu.
- ...