Bánh khoái cá kình làng Chuồn
Cá Kình là loại cá sống ở vùng nước lợ thường có nhiều tại Thừa thiên – Huế. Đây cũng được xem là một trong những loại cá nổi tiếng đặc trưng của xứ này. Cá Kình nước lợ không to như cá kình biển, một con lớn chỉ tầm từ 2 đến 3 ngón tay, ruột sạch, ăn bùi béo và có tác dụng an thần ngủ ngon nên các bà nội trợ khi chế biến nhớ là đừng cắt đi phần bổ dưỡng này nhé.
Hiện nay có rất nhiều hàng quán lấy cá kình như một món ăn đặc sản để giới thiệu đến thực khách nhưng có lẽ chẳng ăn ở đâu ngon bằng ở vùng đầm Phá Tam Giang, nơi những con cá kình tươi ngon được đánh bắt. Cá kình được chế biến đa dạng nhưng tiêu biểu nhất là hai món: bánh khoái và nấu canh thơm cùng ớt và mắm ruốc.
Nằm ở ven vùng đầm phá Tam Giang, làng Chuồn, một làng ven biển của Huế, không chỉ nổi tiếng vì phong cảnh hữu tình mà còn bởi có những đặc sản được nhiều người biết đến như bánh tét làng Chuồn, rượu làng Chuồn, các loại hải sản và đặc biệt nhất là bánh khoái cá kình làng Chuồn.
Các món ăn dù có được biến tấu hay cải tiến như thế nào thì cũng chẳng thể ngon bằng chính cái nơi nó đã sinh ra, cái ngon ở đây không chỉ bởi hương vị mà còn bởi nét độc đáo và cái hồn văn hóa ở trong đó. Vây nên, nếu đến Huế, mê ẩm thực Huế và món bánh cá kình độc đáo của Huế thì nhất định phải ghé qua làng Chuồn nhé.
Những địa chỉ có món bánh khoái cá kình làng Chuồn bạn có thể ghé thăm như:
- Chợ làng Chuồn - Phú Thị, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
- Bánh Khoái Cá Kình Làng Chuồn - Số 54 Kiệt 271 Chi Lăng, Phú Hiệp, Thành phố Huế
- Bánh khoái Làng Chuồn - Số 60-62 Hoàng Văn Thụ, An Đông, Thành phố Huế