Bánh xèo

Mùi thơm từ những chiếc bánh xèo khiến thực khách khó cầm lòng trong tiết trời ẩm ướt. Những chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm ăn kèm sống, pha ít nước chấm đậm đà giúp món ăn tròn vị và ít ngấy hơn. Vào những ngày trời mưa ẩm ướt, có chút se lạnh ngồi thưởng thức miếng bánh xèo Quảng Nam nóng hổi, thơm lừng, vừa mới đúc xong, cảm giác đã vô cùng.


Không như bánh xèo ở Sài Gòn nhỏ, mỏng nhiều nhân bên trong, hay bánh xèo miền Tây to và nhân gần như bao phủ toàn bộ bánh, mà bánh xèo Quảng Nam có kích thước tròn vừa, mềm mại và dày. Ăn cái nào là cảm thấy đã cái đó. Cái tên bánh xèo người ta đặt cho loại bánh này bởi khi đúc bánh, người làm để chảo nóng, cho dầu vào đợi dầu sôi, cho bột gạo vào thì sẽ nghe tiếng xèo rất vui tai.


Nguyên liệu:


  • 200g bột bánh xèo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm


Cách làm:


  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.
    • Khi mua tôm, bạn chỉ nên chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong, đó là những con tôm tươi, chắc thịt. Tôm sú lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.
    • Cho tôm, thịt ba chỉ vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
    • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
    • Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Hòa bột làm vỏ bánh xèo
    • Hòa tan nước cốt dừa cùng 400ml nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn
    • Do bột bánh xeo đóng gói thường được nêm nếm sẵn nên bạn không cần nêm thêm quá nhiều gia vị. Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bạn có thể thêm vào 1 chén bia vào hỗn hợp bột để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn. Đây là cách làm bánh xèo giòn lâu được nhiều người đúc kết lại và áp dụng.
  • Bước 3: Xào nhân bánh xèo
    • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.
  • Bước 4: Cách đổ bánh xèo ngon
    • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.
    • Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.
    • Bước 5: Cách làm nước chấm
    • Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.
  • Bước 6: Làm đồ chua
    • Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.
Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo

Top 8 Món ăn xứ Quảng hấp dẫn nhất vào mùa mưa

  1. top 1 Bánh xèo
  2. top 2 Bánh chuối chiên
  3. top 3 Ốc hút
  4. top 4 Gà kho sả ớt
  5. top 5 Ếch đồng xào cay
  6. top 6 Cá chuồn nướng Núi Thành
  7. top 7 Cá hố kho rim
  8. top 8 Lẩu

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy