Bát bún thang
Chẳng biết từ bao giờ, người ta nghĩ ra cách ghép tên địa danh cùng món ăn để gọi một thức quà quê thơm ngon hay một đặc sản nổi tiếng như: bún thang Hà Nội, bánh cáy Thái Bình, bánh đậu xanh Hải Dương, bánh đa cua Hải Phòng, kẹo cu đơ Hà Tĩnh… Có lẽ đó là cách tạo dựng thương hiệu cho những món ngon được sản sinh ra từ các vùng đất ấy. Bởi mỗi nơi, mỗi xứ sở đều có phong cách ẩm thực của riêng mình. Nếu xét về độ tinh tế, cầu kỳ và đẹp mắt thì có lẽ bún thang Hà Nội xứng đáng xếp trong hàng ngũ bậc nhất.
Là một trong những món ăn rất nổi tiếng trong khu vực nội thành Hà Nội, và đó là niềm tự hào của ngành ẩm thực Việt Nam. Công đoạn làm một bát bún thang tương đối cầu kì và phức tạp, nó gồm rất nhiều vật liệu và gia vị... Nhưng khi bạn đã thưởng thức trọn vẹn một tô bún thang hoàn hảo, thì bạn sẽ ước cả đời này được ăn bún thang thay cơm. Vì vậy mà dù có đi đâu xa ra khỏi Hà Nội, hoặc là du khách từ nước ngoài về đây, sẽ không có một ai quên được hương vị thơm ngon của bát bún thang mà mình đã từng ăn. Và sẽ thèm trở lại để ăn thêm lần nữa!