Cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- Tiêu
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Để món cá kho cá màu đẹp thì trước tiên chúng ta cần nấu nước hàng trước (nếu bạn không có thời gian thì mua loại đã nấu sẵn nhưng chất lượng thì không đảm bảo đâu nhé). Dùng 1 nồi hoặc chảo nhỏ đun nóng lên sau đó bạn cho 1/2 thìa canh đường vào đảo đều tay, đến khi đường đã tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 1/2 chén nước vào đun sôi là được.
- Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái mỏng, Hành lá thái nhỏ, Ớt thái khúc ngắn.
- Bước 3: Cá lóc đem đánh hết vảy, rửa với nước muối loãng cho sạch. Cắt cá thành những khúc ngắn. Cho cá vào tô ướp với 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm. 1/2 thìa cafe muối ăn. Để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 4: Với cá đã được ướp gia vị bạn cho vào chiên qua vài phút để cá thơm và chắc thịt hơn (bạn có thể không chiên cũng được nhé).Nếu nhà bạn có nồi đất thì dùng nhé còn không có thì dùng nồi bình thường. Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng rồi bạn phi thơm hành khô. Khi hành đã thơm đổ phần nước hàng mới đun được vào, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, phần nước ướp cá rồi xếp cá lên trên thêm và 1 thìa cafe tiêu. Đổ nước sôi vào sao cho nước săm sắp mặt cá là được. Bật bếp và đun với lửa nhỏ, khi nào sôi trở lại bạn nên gia vị vào nồi cho vừa, tiếp tục đun. Đợi khi nước trong nồi cá sệt lại thì bạn tắt bếp. Gắp từng khúc cá ra đĩa, tránh bị nát nhé và thưởng thức thôi.