Cá kèo kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Cá kèo tươi (đã làm sạch, rửa với nước chanh muối cho sạch nhớt): nửa kí
- Hành tím băm: 2 củ
- Tỏi băm: 1 củ
- Nước mắm loại ngon: 3 thìa cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Dầu thực vật: 2 thìa cà phê
- Tiêu xanh ngâm giấm: 2 nhánh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Ít ớt bột, ớt tươi xắt lát
Cách làm:
- Với cá kèo, khi sơ chế, bạn nhớ cắt bỏ đầu và mang. Ngoài ra, bạn có thể moi bỏ ruột cá nếu không ăn được phần này.
- Cá kèo đã sơ chế sạch sẽ. Cho cá vào tô sạch, thêm bột nêm, nước mắm, 1/2 đường trắng, 1 thìa cà phê ớt bột, tỏi băm, trộn đều và ướp 20 phút.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho phần đường còn lại vào nồi nấu cho chảy ra. Nấu đến khi nước đường chuyển màu caramel thì bạn thêm dầu thực vật và hành tím vào phi thơm.
- Xếp cá kèo vào nồi, hạ lửa liu riu để kho với nước hàng. Tiếp đến, cắt nhỏ tiêu xanh, cho vào nồi nấu với cá.
- Nêm nếm gia vị cho món kho vừa miệng, đợi sốt sệt lại thì tắt bếp. Dọn món ngon từ cá kèo này lên dĩa, trang trí với ớt tươi, tiêu xanh và thưởng thức ngay cho nóng nhé.