Top 10 Công thức làm cá kho riềng thơm ngon nhất cho bữa cơm gia đình

Phương Kem 137 0 Báo lỗi

Cá kho riềng là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Cá chép: 1kg.
    • Thịt ba chỉ: 200gram.
    • Riềng củ tươi: 60gram.
    • Gừng củ tươi: 60gram.
    • Củ sả tươi: 60gram.
    • Đường: 50gram.
    • Nước mắm, nước hàng, gạt tiêu, mì chính hoặc bột nêm.

    Cách làm:

    • Bước 1: Cá mang sơ chế sạch, cắt khúc, ướp với hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, nước tương, sả, nước gừng để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Gừng một nửa rửa sạch, giã nhỏ còn một nửa thái miếng mỏng. Riềng rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
    • Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hình bao diêm, rồi ướp tiêu, muối, nước hàng.
    • Bước 3: Dùng xoong dày đáy xếp các nguyên liệu thành từng lớp theo thứ tự: gừng, riềng, cá, thịt bắc lên bếp đổ nước hàng vào đun sôi khoảng chừng 5-10 phút, sau đó chế thêm nước chè xanh đặc ngập mặt cá.
    • Bước 4: Đun sôi, giảm lửa cho cá sôi âm ỉ, khi cá kho cạn nước, bắc ra rắc hạt tiêu, bày ra đĩa. Ăn nóng
    Cá chép kho riềng sả
    Cá chép kho riềng sả
    Cá chép kho riềng sả

  2. Nguyên liệu:

    • Cá trắm khoảng 500 gram
    • Thịt ba chỉ 150 gram.
    • Riềng tươi
    • Sả khoảng 3 – 4 củ, gừng 1 nhánh.
    • Hành khô.
    • Ớt tươi.
    • Gia vị: nước mắm, bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính…
    • Nấm hương khô: 3 – 4 cái.
    • Một chén nước lá chè xanh.

    Cách làm:

    • Sơ chế các nguyên liệu:
      • Có rất nhiều loại cá trắm mà bạn có thể dùng cho món cá kho riềng như cá trắm cỏ, cá trắm đen.
      • Dùng dao cạo sạch vảy cá, rạch một đường dọc ở bụng cá, loại bỏ phần nội tạng, bóc mang, chặt bỏ phần vây và đuôi cá. Sau đó dùng chanh xát hết toàn thân cá, muối hoặc dấm ăn chà mạnh lên mình cá, phần trong bụng, mang cá để làm sạch cá và khử mùi tanh.
      • Rửa sạch lại với nước ấm 2 – 3 lần để thịt cá săn lại.
      • Chặt cá ra thành khúc dài khoảng hai đốt ngón tay.
      • Thịt ba chỉ: Rửa sạch thái miếng con chì hoặc thái miếng nhỏ vừa ăn.
      • Riềng: Cạo sach vỏ và rửa sạch. Thái miếng mỏng. Lấy một nửa riềng cho vào máy xay để xay nhuyễn dùng cho việc ướp cá.
      • Sả và gừng: Sả bỏ một hoặc hai lớp vỏ, đập dập phần củ, băm nhỏ, phần trên thì cắt khúc dài khoảng 2 ngón tay, gừng bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
      • Hành khô và ớt: Hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
      • Nấm hương khô: Nấm hương được ngâm vào nước sôi để cho nở ra. Sau đó đem rửa sạch.
      • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, nước hàng.

    Cách nấu cá kho riềng ngon:

    • Bước 1: Ướp cá:
      • Cho cá trắm và thịt ba chỉ vào một cái tô đủ to. Bắt đầu cho gia vị vào.
      • Gia vị gồm riềng xay nhuyễn, hành khô, sả và gừng băm nhỏ, ớt băm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1,5 thìa hạt nêm, 3/4 thìa bột canh, 3 thìa nước hàng, một chút hạt tiêu, dầu hào vào.
      • Dùng đũa đảo đều cá cho cá ngấm đều gia vị của tất cả các loại trên. Ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút. Bạn hãy nhớ trong quá trình ướp, thỉnh thoảng lại dùng đũa đảo đều cá.
    • Bước 2: Kho cá ngon:
      • Dùng xoong, nồi đáy dày thì kho cá không bị cháy xem. Nếu có nồi đất dùng là đúng cách kho nhất.
      • Cho những lát riềng phủ kín phần đáy nồi, xếp một vài cây sả đã cắt khúc.
      • Gắp lần lượt những miếng cá dàn đều quanh nồi sau đó xếp thịt ba chỉ lên trên. Để một vài cái nấm hương lên trên cùng. Dưới phần nước gia vị đều lên khắp nồi cá.
      • Cho lên bếp bật lửa nhỏ tới khi sôi đến, phần cá săn lại thì cho thêm nước nước vào săm sắp cá. Đun tiếp tục đến khi sôi thì máy nhỏ lửa liu riu. Cho thêm một chén nước trà xanh vào đun cùng vì nước trà có tác dụng khủ mùi tanh của cá nhưng vẫn giữ nguyên hương vị món cá kho.
      • Trong quá trình đun thỉnh thoảng dùng muôi múc nước kho dưới đầu lên cá để ngấm vào thịt cá. Không nên đảo cá vì như vậy miếng cá sẽ bị vỡ. Cho thêm chút mắm vào để làm dậy lên mùi thơm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 3: Hoàn thành món cá kho giềng:
      • Kho trong khoảng 30 – 45 phút, khi thấy phần nước kho sền sệt lại thì tắt bếp.
      • Vậy là chúng ta đã có món cá kho riềng ngon chuẩn hương vị truyền thống.
    Cá Trắm kho riềng
    Cá Trắm kho riềng
    Cá Trắm kho riềng
    Cá Trắm kho riềng
  3. Nguyên liệu:

    • Cá nục: 500gram
    • Riềng tươi, sả tươi, tỏi, ớt, riềng xay, hạy tiêu, chanh tươi
    • Nước mắm, đường, màu cốt dừa, dầu ăn

    Cách làm:

    • Cá nục mua về sơ chế sạch, bỏ đầu, cắt khúc vừa. Dùng riềng xay nhuyễn sát đều lên từng khúc cá, để cá nục ngấm vị riềng xay, tẩy hết mùi tanh của cá.
    • Riềng tươi cắt lát, tỏi đập dập, sả ớt cắt lát để riêng.
    • Cho 1 phần riềng, sả, tỏi xuống đáy nồi. Cho phần cá nục đã ướp riềng xay lên. Tiếp tục cho nốt phần riềng, sả, tỏi lên trên.
    • Ướp cá nục với nước màu cốt dừa, nước mắm, đường, 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa nước cốt chanh. Để 30 phút cho cá ngấm gia vị.
    • Cho nồi cá nục lên bếp kho to lửa cho cá chín đều trong khoảng 20 phút thì tắt bếp để nồi cá chín nhưng chưa cạn nước. Đợi nồi cá nguội hẳn thì cất vào ngăn mát tủ lạnh.
    • Khi ăn các bạn cho nồi cá nục kho riềng sả lên bếp đun sôi to lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
    • Với cách kho cá 2 lửa này, cá ngấm gia vị rất đều, không mất nhiều thời gian đun nấu nhưng thịt cá vẫn rất săn chắc, dậy mùi thơm.
    • Kho tới khi nồi cá cạn nước, cá săn chắc ngấm gia vị đậm đà và lên màu nâu bóng đẹp là được. Bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu vào bước cuối cùng.
    • Thêm ớt tươi vào cá nục kho riềng sả nếu gia đình bạn ăn được cay.
    • Món cá kho dùng với cơm trắng trong những ngày mát trời hoặc mưa gió thì không còn gì ngon miệng hơn.
    Cá nục kho riềng sả
    Cá nục kho riềng sả
    Cá nục kho riềng sả
  4. Nguyên liệu:

    • 0,5 kg cá basa
    • 1 củ riềng nhỏ
    • 1 mẩu gừng nhỏ
    • Hành, tỏi, ớt
    • Gia vị: hạt tiêu, mắm, đường, hạt nêm

    Cách làm:

    • Bước 1:
      • Cá basa bạn mang làm sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn. Cá để ráo rồi ướp gia vị: hành, tỏi, gừng, hạt nêm, hạt tiêu, ớt và nước mắm
      • Hành, tỏi, gừng bạn mang đi bóc vỏ rồi đem xay nhuyễn 1 phần. Cá để ráo rồi ướp với hành tỏi gừng, hạt nêm, tiêu và 2 thìa nước mắm và xóc đều lên cho gia vị ngấm vào cá. Bạn ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều gia vị.
      • Riềng, hành và tỏi còn lại mang đi thái lát.
    • Bước 2:
      • Bạn xếp riềng, hành ở dưới đáy niêu để kho cá, rổi xếp tiếp cá đã ướp lên bên trên và đổ nước ướp cá vào.
      • Cho nồi kho cá lên bếp để ngọn lửa to. Khi nồi cá sôi thì vặn lửa nhỏ để cá chín và ngấm gia vị. Để cho cá có màu vàng nâu hấp dẫn bạn có thể cho nước hàng vào hoặc bột nghệ. Bạn đun nồi cá cho đến khi nước trong nồi cạn và khi đó bạn thêm chút hạt tiêu vào và tắt bếp.
      • Nồi cá basa tỏa hương thơm lừng, cùng với mùi riềng cay nồng hòa quện cùng gia vị đậm đà tạo nên miếng cá màu vàng nâu đẹp mắt mà ngon cực ngon. Chỉ vài công đoạn chuẩn bị đơn giản, bạn có ngay thành phầm là nồi cá kho hấp dẫn dành cho cả gia đình cho bữa cơm ngon thật ngon.
    Cá basa kho riềng
    Cá basa kho riềng
    Cá basa kho riềng
    Cá basa kho riềng
  5. Nguyên liệu:

    • Cá rô: 300gram
    • 1 củ riềng, 1 gói gia vị cá kho riềng, 1 trái ớt sừng, hành lá, tóp mỡ, dầu ăn

    Cách làm:

    • Cá rô làm sạch, chà sạch vớ muối cho hết nhớt, rửa lại với nước, để ráo. Cho cá vào thau nhỏ, ướp cá với 1 gói gia vị cá kho riềng, để cá khoảng 15 phút cho thấm.
    • Riềng rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Chọn nồi đất cỡ vừa, lần lượt sắp một lớp riềng, một lớp cá và một lớp riềng lên trên cùng. Nêm vào nồi cá 2 muỗng canh dầu ăn (hoặc tóp mỡ), ½ chén nước lọc.
    • Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa lớn cho cá sôi lên sau đó vặn lửa vừa và đun cá liu riu khoảng 45 phút đến khi nước cá sánh lại, tỏa mùi thơm, tắt bếp. Hành lá rửa sạch, xắt lát. Múc cá ra đĩa, trang trí hành lá, ớt xắt. Dùng nóng với cơm trắng.
    Cá rô kho riềng
    Cá rô kho riềng
    Cá rô kho riềng
    Cá rô kho riềng
  6. Nguyên liệu:

    • 1 con cá lăng tươi, ngon
    • Riềng 1 củ băm nhỏ, hành băm, gừng, sả

    Cách làm:

    • Cá mua về sơ chế, rửa sạch nhớt. Rửa kĩ vì cá lăng có nhiều nhớt. Để cá sạch hơn và khử được mùi tanh, lấy muối hạt chà xát toàn thân cá rồi rửa sạch. Sơ chế xong ta cắt thành khúc cho dễ ăn. Gừng rửa sạch thái lạt. Sả sau khi rửa sạch ta dùng dao đập dập.
    • Tiếp theo ướp cá 15 phút với nước mắm, hạt nêm, hành băm, bột ngọt. Trong khi ướp thỉnh thoảng đảo cá cho thấm gia vị.
    • Trước khi kho hãy rán sơ qua cá để khi kho cá vẫn giữ được độ săn chắc. Chuẩn bị chảo dầu rồi cho cá vào rán vàng 2 mặt, không cần rán quá kĩ. Xong ta vớt cá ra bỏ vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu. Có thể thực hiện cách khác đơn giản hơn. Đó là rửa cá qua nước ấm để tạo độ săn chắc.
    • Chuẩn bị nồi kho cá, cho ít dầu rồi cho hành vào phi thơm. Khi hành đã vàng thơm thì cho riềng, gừng, cá đã ướp và sả vào kho. Cho thêm một bát nước lọc vào kho, chú ý là cho nước sôi hoặc nước ấm. Không cho nước lạnh vì làm cá bị tanh.
    • Kho cho đến khi nước sôi thì hạ lửa liu riu tiếp tục kho khi nước sệt lại là hoàn thành. Trong khi kho không nên đảo cá tránh cá bị nát. Nếu muốn món kho của mình béo ngậy hơn có thể thêm một ít nước cốt dừa.
    Cá lăng kho riềng
    Cá lăng kho riềng
    Cá lăng kho riềng
    Cá lăng kho riềng
  7. Nguyên liệu:

    • 1kg cá trôi
    • 200gram riềng
    • 1 gói cá kho riềng
    • Hạt tiêu, bột canh
    • Hạt nêm, nước mắm, đường

    Cách làm:

    • Cá trôi sơ chế đánh sạch vảy và cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, ướp cá cùng với 1 ít hạt nêm, 2 thìa nước măm, 1 chút đường + hạt tiêu và bột nêm cho cá ngấm gia vị
    • Riềng gọt vỏ, rủa sạch và giã vụn rồi đem xào sơ lên cho riềng dậy mùi thơm
    • Cho gia vị cá kho riềng ra bát, sau đó đổ 1 ít nước vào khuấy đều rồi cho vào riềng đã xào. Tiếp đến cho cá đã ướp vào kho lớn lửa trong khoảng 5 phút thì cho thêm 1 bát nhỏ nước vào đun nhỏ lửa đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
    Cá trôi kho riềng
    Cá trôi kho riềng
    Cá trôi kho riềng
  8. Nguyên liệu:

    • Cá quả 1 kg (khoảng 1 con)
    • Củ riềng 30 gram
    • Hành tím 4 củ
    • Ớt 2 trái
    • Hành lá 2 nhánh
    • Nước màu 1 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Củ riềng bạn mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng, rồi bạn cho vào cối giã nhuyễn.
    • Hành tím bạn bóc vỏ sau đó cắt lát mỏng. Hành lá bạn rửa sạch cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Sơ chế và ướp cá:

    • Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá quả mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.
    • Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.
    • Bạn cho cá vào tô, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu vào bạn trộn đều, ướp 10 phút.

    Chiên sơ cá:

    • Bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cá quả đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn đều 2 mặt khoảng 3 - 4 phút, rồi bạn vớt cá ra khỏi chảo.

    Kho cá:

    • Tiếp theo bạn trải 1/2 phần riềng đã giã nhỏ vào đáy nồi, sau đó bạn xếp lớp cá lên trên và thêm 4 củ hành tím cắt lát và 2 quả ớt vào trên bề mặt cá.
    • Sau đó, bạn trải thêm phần củ riềng giã nhỏ lên trên bề mặt cá rồi thêm khoảng 300ml sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt cá là được.
    • Đun cho nồi cá sôi lên ở lửa lớn rồi đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và kho khoảng 30 phút tới khi nước cạn bớt và cá chín đều.
    • Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho hành chín, rồi bạn tắt bếp nhé!
      Cá lóc kho riềng
      Cá lóc kho riềng
      Cá lóc kho riềng
      Cá lóc kho riềng
    • Nguyên liệu:

      • Cá thu 300 gram
      • Riềng 1 củ
      • Ớt 2 trái
      • Ngò rí 2 nhánh
      • Nước trà xanh 200 ml (chè xanh)
      • Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
      • Dầu ăn 1 muỗng canh
      • Nước mắm 1 muỗng canh
      • Gia vị thông dụng 1 ít

      Cách làm:

      Sơ chế nguyên liệu:

      • Cá thu cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Để khử mùi tanh của cá thu, bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
      • Củ riềng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, dùng dao đập dập.

      Cách sơ chế sạch và khử mùi tanh cá thu:

      • Để khử mùi tanh cho cá thu, bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp nước pha với một ít muối trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
      • Bên cạnh muối, gừng cũng là một loại củ giúp khử mùi tanh hiệu quả. Cắt củ gừng thành những lát mỏng, bỏ vào nước và ngâm cá trong khoảng 5 phút .

      Ướp cá:

      • Để làm hỗn hợp sốt ướp cá, bạn cho 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều tay để gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
      • Sau đó, cho hỗn hợp sốt ướp trên vào tô đựng cá, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều các mặt của cá. Chúng ta sẽ ướp cá trong 30 phút nhé.

      Kho cá:

      • Bắc nồi lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel cho món cá kho. Khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào dầu ăn, tránh vón cục cháy xém.
      • Sau khi đường chuyển dần sang màu nâu nhạt thì cho phần củ riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vô. Đảo đều tay, đến khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì lần lượt xếp cá vào nồi. Trở cá đều tay để cá thấm gia vị và chín đều.
      • Sau khi kho khoảng 10 phút, cá sôi thì cho 200ml nước trà xanh vào và kho cá tiếp. Tiếp đến cho vào thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
      Cá thu kho riềng
      Cá thu kho riềng
      Cá thu kho riềng
      Cá thu kho riềng
    • Nguyên liệu:

      • Cá chạch 300 gram
      • Sả 3 nhánh
      • Gừng 2 củ
      • Lá nghệ 1 lá
      • Tỏi 5 tép
      • Ớt 2 trái
      • Chanh 1 quả
      • Riềng 1 nhánh
      • Tương bần 100 ml
      • Dầu ăn 2 muỗng canh
      • Hạt nêm/ muối 1 ít
      • Nước dưa cải ngâm 100 ml (hoặc nước lọc)

      Cách làm:

      Sơ chế cá chạch:

      • Cá chạch mua về, bạn cho ít muối và vắt 1 quả chanh vào cá, ướp trong khoảng 5 phút
      • Sau đó rửa cá lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh của cá.

      Chiên cá chạch:

      • Trước khi chiên cá bạn cho một ít muối vào cá và xóc lên.
      • Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho cá chạch vào chảo chiên với lửa vừa.
      • Lật 2 mặt cho cá không bị cháy sau đó hạ lửa đợi đến khi cá chín, hơi rám vàng thì tắt bếp.

      Làm hỗn hợp gia vị:

      • Tỏi, gừng, nghệ bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
      • Sả bạn đập dập, băm nhỏ. Nghệ, gừng, ớt, lá nghệ đem đi cắt khúc.
      • Bạn cho hết nghệ, gừng, riềng, ớt vào cối và giã nát nhuyễn.

      Kho cá:

      • Bạn cho nghệ, gừng, riềng, ớt giã nhuyễn cho hết vào nồi lớn. Tiếp theo, cho khoảng 100ml nước ngâm dưa cải và tương bần vào nồi, cho thêm 4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
      • Cho nồi hỗn hợp lên bếp nấu đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho hết cá đã chiên vào kho.
      • Sau đó, cho sả băm và lá nghệ vào nồi và kho trên lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho cá thấm hết rồi tắt bếp.
          Cá chạch kho riềng
          Cá chạch kho riềng
          Cá chạch kho riềng
          Cá chạch kho riềng




        Công Ty cổ Phần Toplist
        Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
        Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
        Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
        Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
        Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy