Cá chạch kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá chạch 300 gram
- Sả 3 nhánh
- Gừng 2 củ
- Lá nghệ 1 lá
- Tỏi 5 tép
- Ớt 2 trái
- Chanh 1 quả
- Riềng 1 nhánh
- Tương bần 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ muối 1 ít
- Nước dưa cải ngâm 100 ml (hoặc nước lọc)
Cách làm:
Sơ chế cá chạch:
- Cá chạch mua về, bạn cho ít muối và vắt 1 quả chanh vào cá, ướp trong khoảng 5 phút
- Sau đó rửa cá lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh của cá.
Chiên cá chạch:
- Trước khi chiên cá bạn cho một ít muối vào cá và xóc lên.
- Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho cá chạch vào chảo chiên với lửa vừa.
- Lật 2 mặt cho cá không bị cháy sau đó hạ lửa đợi đến khi cá chín, hơi rám vàng thì tắt bếp.
Làm hỗn hợp gia vị:
- Tỏi, gừng, nghệ bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
- Sả bạn đập dập, băm nhỏ. Nghệ, gừng, ớt, lá nghệ đem đi cắt khúc.
- Bạn cho hết nghệ, gừng, riềng, ớt vào cối và giã nát nhuyễn.
Kho cá:
- Bạn cho nghệ, gừng, riềng, ớt giã nhuyễn cho hết vào nồi lớn. Tiếp theo, cho khoảng 100ml nước ngâm dưa cải và tương bần vào nồi, cho thêm 4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Cho nồi hỗn hợp lên bếp nấu đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho hết cá đã chiên vào kho.
- Sau đó, cho sả băm và lá nghệ vào nồi và kho trên lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho cá thấm hết rồi tắt bếp.