Cách gói bánh
Xã hội phát triển đi liền với sự ra đời của những công cụ gói bánh ngày càng đa dạng, tuy nhiên bánh gói bằng tay vẫn luôn ngon nhất. Khi gói bánh chưng bằng khuôn, lá sẽ bị cắt nhiều nhất, lớp lá ngoài mỏng, 4 góc bánh lá ghép vào nhau nên bánh sẽ dễ bị bục ra trong quá trình xếp bánh hay nấu bánh. Nên nhớ để luộc bánh chưng được xanh tự nhiên, cần gói bằng mặt trái của lá, mặt có sống lá, chứ không phải mặt phải, mặt có màu xanh láng, rất nhiều người vẫn nhầm lẫn chi tiết này. Khi gói bánh cần dồn lực bàn tay để bánh được chặt vỗ nhẹ bánh xuống mặt phẳng để bánh được vuông vắn và chắc chắn hơn.
Muốn có một chiếc bánh đẹp và ngon thì khâu gói bánh đóng vai trò quan trọng vô cùng. Bánh muốn đẹp phải được gói bằng khuôn hoặc người khéo tay thì gói bằng tay. Đầu tiên bạn trải khoảng 6 lá dong đã được cắt tỉa đầu lá và cuống gọn gàng. Lượng gạo tùy thuộc vào độ to nhỏ của chiếc bánh. Đầu tiên bạn cho gạo nếp vào lá, bỏ đậu xanh và nhân vào, phủ tiếp một lớp gạo lên trên rồi gập lá lại gói vuông vắn. Sau khi gập xong thì buộc lạt thật chặt. Một chiếc bánh đẹp mắt phải được gói vuông vắn, đều đẹp, chặt tay. Khi mở ra có màu xanh, vuông vắn nhân nằm giữa tâm chiếc bánh và gia vị vừa đủ.