Cách làm gỏi cuốn chay đơn giản tại nhà
Top 10 trong Top 10 Quán chay ngon nhất tỉnh Ninh Thuận
Dưới đây là cách làm gỏi cuốn chay đơn giản tại nhà:
- Nguyên liệu: Bánh tráng; Bún tươi; Đậu hũ chiên hoặc đậu hũ thường (khoảng 200g); Cà rốt (1 củ); Dưa leo (1 quả); Xà lách, rau sống (rau mùi, húng quế, tía tô); Giá đỗ; Nấm hương hoặc nấm rơm (100g); Đậu phộng rang (tuỳ chọn); Nước chấm: Tương đậu phộng hoặc tương hoisin (hoặc nước mắm chay); Đường; Nước cốt chanh; Tỏi, ớt băm nhỏ
- Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu hũ chiên hoặc đậu hũ thường cắt thành những miếng dài vừa ăn. Nếu dùng đậu hũ thường, có thể chiên qua cho vàng. Cà rốt, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi dài. Xà lách, rau sống rửa sạch, để ráo. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ, xào qua với một chút muối và tiêu.
- Chuẩn bị nước chấm: Nước chấm tương đậu phộng (hoặc tương hoisin); 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2-3 muỗng canh nước lọc; Tỏi và ớt băm nhỏ; Trộn đều tất cả nguyên liệu, khuấy cho đường tan và hỗn hợp hòa quyện; Nước chấm nước mắm chay; 2 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2-3 muỗng canh nước lọc; Tỏi và ớt băm nhỏ; Trộn đều tất cả nguyên liệu, khuấy cho đường tan và hỗn hợp hòa quyện.
- Cuốn gỏi: Chuẩn bị một bát nước ấm để nhúng bánh tráng. Lấy một miếng bánh tráng, nhúng qua nước ấm cho mềm. Đặt bánh tráng lên một mặt phẳng, xếp xà lách, rau sống, bún tươi, đậu hũ, cà rốt, dưa leo và nấm lên trên. Cuốn bánh tráng lại, gấp hai bên vào giữa và cuộn chặt tay từ dưới lên trên. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.
- Thưởng thức: Bày gỏi cuốn ra đĩa, kèm theo nước chấm. Chấm gỏi cuốn vào nước chấm và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!