Cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà
Top 5 trong Top 6 Quán chay ngon nhất tỉnh Hà Tĩnh
Dưới đây là cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà:
- Nguyên liệu:
- Nước dùng: 1 lít nước dùng rau củ (có thể dùng từ cà rốt, củ cải trắng, hành tây); 2-3 quả cà chua; 1 củ hành tím; 1 miếng gừng nhỏ; 2-3 cây sả; 200g nấm rơm hoặc nấm hương; 2 miếng đậu hũ trắng
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu
- Riêu chay: 200g đậu hũ trắng; 50g nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nở, băm nhỏ; 1 củ hành tím băm nhỏ; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh bột bắp hoặc bột năng
- Nguyên liệu ăn kèm: Bún tươi; Rau sống: rau muống, xà lách, giá đỗ, kinh giới, rau húng quế; Hành lá, ngò rí
- Cách làm:
- Chuẩn bị riêu chay: Đậu hũ trắng nghiền nhuyễn. Trộn đậu hũ với nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, một chút muối, hạt nêm chay và bột bắp hoặc bột năng. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ, hấp chín.
- Nấu nước dùng: Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, hành tím, gừng, sả đập dập. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ. Phi hành tím với một ít dầu ăn cho thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín mềm. Thêm nấm vào xào chung với cà chua. Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đun sôi. Thêm sả đập dập và gừng vào nồi, hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 15-20 phút để nước dùng thấm vị. Khi nước dùng đã nấu đủ thời gian, thêm gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay và tiêu vừa ăn.Thả riêu chay đã hấp chín vào nồi nước dùng.
- Chuẩn bị đậu hũ: Đậu hũ trắng cắt miếng vuông, chiên vàng đều các mặt.
- Chuẩn bị bún và rau: Bún tươi chần qua nước sôi, để ráo. Rau sống rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thưởng thức: Cho bún vào tô, thêm rau sống lên trên. Múc nước dùng cùng riêu chay và đậu hũ lên bún. Rắc thêm hành lá, ngò rí và tiêu. Dùng kèm với nước mắm chay pha chanh, ớt nếu thích.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!