Cam thảo
Trong đông y, rễ cây cam thảo là cách chữa đau họng, viêm loét và nhiễm virus hiệu quả cao. Nó đạt hiệu quả tốt nhất khi được pha với nước để súc miệng. Những bệnh nhân súc miệng bằng rễ cây cam thảo sau phẫu thuật sẽ ít bị đau họng hơn so với những người chỉ uống nước. Cam thảo có chứa thành phần kháng khuẩn, làm dịu cổ họng và đường hô hấp, hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều lọai vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng cam thảo làm vị thuốc trị ho long đờm, đờm đặc, ngạt mũi, chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản... Bạn có thể sử dụng từng lát cam thảo để hãm nước uống như trà hoặc sử dụng dưới dạng bột hòa nước uống mỗi ngày đều rất tốt.
Mặc dù cam thảo trị ho, đau họng rất tốt nhưng theo Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội thì chúng ta không nên lạm dụng. Trong cam thảo chứa axit glycyrrhizic có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ khi dùng quá nhiều như tăng bài tiết kali, giữ nước, tăng huyết áp, làm giảm lượng testosterone ở nam giới. Do đó, những người bị tăng huyết áp, huyết áp không ổn định, người cao tuổi, nhóm đối tượng bị viêm thận… không nên dùng cam thảo. Để tránh tác dụng phụ của cam thảo, có thể tham khảo ý kiến thầy thuốc dùng các loại thuốc ho thảo dược bào chế sẵn, tiện lợi khi sử dụng.