Quả mơ
Trong Đông y, quả mơ có vị chua, nếu chế biến với muối sẽ có vị chua mặn, tính ấm, đi vào 3 kinh can, tì, phế có công dụng liễm phổi, thông đờm, sát khuẩn, làm tăng bài tiết tân dịch, giải nhiệt, cầm máu, ra mồ hôi. Sử dụng nước quả mơ ngâm đường sẽ giúp giải khát, thanh nhiệt, giảm mồ hôi, giảm mất nước, mơ ngâm rượu thành rượu mơ giúp đỡ khát, ăn cơm ngon miệng hơn, mơ ngâm muối tạo thành ô mai mơ chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, thở khó, phù thũng…
Quả mơ là một loại trái cây quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống, mơ ngâm đường không chỉ có tác dụng giải khát mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Mơ có vị chua, hơi chát, không độc, có thể thăng, có thể giáng, giúp hạ khí, có vai trò cốt yếu trong các bài thuốc chữa ho, nhất là chứng ho lâu ngày, chỉ khát, sinh tân dịch, chữa đau cổ và nhiều chứng bệnh khác nữa. Có thể sử dụng nước mơ ngâm đường hoặc ô mai mơ cũng có tác dụng chữa ho tương tự như nhau.