Chế biến thực phẩm
Đối với ngành chế biến thực phẩm, hiện tại Nhật Bản đang cần hơn 900 lao động/năm cho việc chế biến xúc xích, thịt nguội, thịt gà, chế biến và đóng gói các thực phẩm gia nhiệt, thức ăn nhanh và bánh ngọt…Trong đó, làm bánh ngọt và chế biến, đóng gói các thực phẩm gia nhiệt là cần nhiều lao động nhất. Cùng với xây dựng thì thực phẩm cũng là một ngành quan trọng và đang gặp phải khó khăn thiếu nguồn nhân lực, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu buộc chính phủ Nhật phải đưa ra nhiều biện pháp xử lý. Trong đó thiết thực nhất là thu hút lao động có tay nghề ngoài nước đến làm việc để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Lao động Việt Nam làm việc trong ngành này chiếm số lượng lớn.
Với nền khoa học công nghệ hiện đại, nên ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản đều được áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, do đó, công việc của lao động sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, vì đã có máy hỗ trợ 60% đến 80% công việc, còn lại các công việc yêu cầu sự tỉ mỉ như sơ chế thực phẩm, xếp hàng...phải xử lý bằng tay. Mặc dù, đã được sự hỗ trợ nhiều từ máy móc, thiết bị nhưng thể lực của người lao động đối với ngành nghề này luôn được các nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý nên tỉ lệ cạnh tranh khá cao.