Có chế độ ăn uống tốt
Người phụ nữ với thiên chức bẩm sinh là một người mẹ, người vợ thường chỉ chú tâm đến việc chăm sóc gia đình, con cái và những người xung quanh. Chị em thường cảm thấy quá bận rộn nên không có thời gian quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, dinh dưỡng hợp lý là một trong các biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa các biến đổi và rối loạn trong cơ thể phụ nữ tuổi trung niên.
Nhu cầu về calci là rất cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, quan trọng nhất là cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Vì vậy những sản phẩm từ sữa, các thức uống có calci như sữa đậu nành hoặc nước trái cây là những nguồn cung cấp nhu cầu calci cần thiết cho phụ nữ dưới 50 tuổi, đang mang thai hoặc cho con bú là 1.000mg mỗi ngày.
Sắt giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Không đủ sắt dẫn đến thiếu máu và làm cơ thể luôn mệt mỏi. Nguồn cung cấp sắt tốt nhất bao gồm thịt bò nạc, gà tây, thịt gà, các loại đậu và ngũ cốc.
Vitamin D: giúp cơ thể hấp thụ calci, cần thiết cho xương chắc khỏe. Vitamin D được thêm vào một số sản phẩm sữa và được tìm thấy trong cá béo như cá hồi và cá ngừ.
Giữ sức khỏe cho tim: một chế độ ăn uống lành mạnh tránh được các nguy cơ gây hại cho quả tim, nên cần ăn trái cây và rau quả, sữa không béo hoặc ít chất béo, ngũ cốc, thịt nạc, thịt gia cầm và cá.
Protein: chú ý lượng protein, đây là chất tạo nền tảng cho cơ thể quan trọng đối với xương, cơ và da. Trong cơ thể, protein đóng vai trò chống vi trùng, tiêu hóa và kiểm soát sự trao đổi chất. Cá, thịt gia cầm, thịt đỏ, trứng và các loại hạt là nguồn protein tốt. Phụ nữ cần nhận được 46 gam protein mỗi ngày từ 1/2 cốc sữa và khoảng 80 gam thịt nạc.
Vitamin C: phụ nữ rất cần vitamin C cho xương và làn da khỏe mạnh. Các loại rau như bông cải xanh và ớt đỏ, trái cây, đặc biệt cam quýt là nguồn tốt. Người trung bình 50kg cần có được 75mg vitamin C, hoặc 85mg mỗi ngày nếu đang mang thai bằng cách uống 1 ly nước cam hoặc ăn 1/2 chén cải xanh hoặc ớt đỏ mỗi ngày.
Acid béo omega-3: đây là những chất béo "tốt" có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết mỗi người nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo (cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi) một tuần. Bổ sung thêm hạt chia, lanh và quả óc chó đều có chứa nhiều acid béo omega-3. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có thói quen ăn một ít các loại hạt mỗi ngày sống lâu hơn và trọng lượng lý tưởng hơn những người không ăn.