Cơm tấm
Món ăn mà đặc trưng của Sài Gòn làm cho người đi xa không thể nào quên thì chắc phải nói đến cơm tấm. Có ba thành phần chính tạo nên món ăn này: gạo tấm, đồ ăn va nước chấm. Xưa kia, cơm tấm là thứ cơm nhà nghèo bời hạt tấm là hạt gạo bị gãy trong khi xay xát. Nhưng ngày nay, gạo tấm lại đắt hơn gạo thường, bởi lẽ tìm đâu ra đủ tấm đúng nghĩa để phục vụ cho cái thành phố cả chục triệu dân này. Cơm tấm ngoài gạo tấm thì còn quan trọng bởi bốn món chủ đạo: sườn nướng, bì, chả trứng, trứng ốp la nhưng quyết định món ăn có ngon hay không lại phụ thuộc vào nước chấm. Thông thường, nước chấm là nước mắm được pha loãng với nước và đường nhưng có quán nấu lên rồi mới pha chế, có quán còn độc đáo hơn, dùng nước dừa nấu nước mắm cho keo. Người ta chọn quán cơm tấm ưa thích của mình dựa theo nước chấm hợp ý. Đặc biệt, cơm tấm còn được CNN bình chọn là 1 trong 10 món ăn hấp dẫn nhất Sài Gòn. Thêm vào đó, món ăn này còn được tổ chức kỷ lục châu Á vinh danh về giá trị văn hóa ẩm thực.