Côn Đảo
Côn Đảo nằm tách biệt với đất liền, sở hữu thiên nhiên hoang sơ còn được bảo tồn với nguồn lợi phong phú từ rừng đến biển. Ẩn chứa dưới đại dương biết bao những loài động, thực vật quý hiếm trong đó tôm hùm lửa Côn Đảo là loại hải sản được nhiều người săn đón bởi giá trị cao và quý hiếm. Tôm hùm lửa, tôm hùm lửa Côn Đảo hay còn được biết đến với tên gọi là tôm hùm đỏ, thuộc họ tôm hùm gai. Đặc điểm nhận diện của nó là tôm rồng chân dài có vỏ ngoài sáng bóng, sắc nâu đỏ đặc trưng. Bên trên thân đầy gai nhọn là những đốm trắng lớn. Kích thước của nó không quá lớn, trung bình chỉ từ 20 – 30cm. Có thể tìm thấy nó sống ở những khu vực mạch đá ngầm hay ẩn trong các rặng san hô dưới đại dương thuộc vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới.
Tại Việt Nam, tôm hùm và tôm hùm đỏ Côn Đảo được nằm trong sách đỏ quý hiếm nhưng lại trong danh mục hải sản được phép nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh. Là loài có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao nhưng không phải nơi nào cũng có. Nó phân bổ chủ yếu dọc theo các tỉnh như: Quảng Bình, đảo Phú Quý Bình Thuận, đảo Bình Ba và Bình Hưng của Khánh Hòa, Lý Sơn - Quảng Ngãi và vùng biển Bà Rịa Vũng Tàu. Tôm hùm lửa có tại rất nhiều vùng biển tại khu vực miền Trung hay Duyên hải Nam Trung Bộ. Thế nhưng tại sao lại nổi tiếng và được nhiều người tìm mua hơn ở Côn Đảo. Đầu tiên, tôm hùm ở vùng đất này không thể nuôi trong những chiếc lồng bè thường thấy quen thuộc mà hoàn toàn chỉ có thể thu được từ nguồn đánh bắt tự nhiên ngoài biển khơi.