Đảo Tôm hùm Cát Bà
Cát Bà là điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hấp dẫn với hệ sinh thái phong phú. Gần một nửa số đảo ở Cát Bà có bãi tắm, thu hút rất đông du khách khi hè đến để thỏa sức đắm mình trong những bãi tắm đẹp, cát trắng mịn và tham gia vào những hoạt động trải nghiệm thú vị như: leo núi, lặn biển, qua đêm trên vịnh… Trong đó, những hành trình được du khách ưa thích nhất là tham quan, khám phá vịnh Lan Hạ, đảo Khỉ, vườn quốc gia Cát Bà, Pháo đài Thần công...Nếu muốn ngắm đảo Cát Bà từ trên cao, du khách có thể đến khu vực đài quan sát ở Pháo đài Thần công nằm trên đỉnh ngọn đồi ở độ cao 177m so với mực nước biển. Từ đây, du khách có cơ hội ngắm vẻ đẹp của quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ, thưởng ngoạn vẻ hoang sơ tuyệt đẹp của những hòn đảo, bãi tắm thơ mộng và nếu đến Cát Bà, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá và thưởng thức các món ngon từ tôm hùm nhé!
Tôm hùm được cắt tiết cho vào rượu uống hoặc đánh làm món tiết canh. Tiết tôm hùm bổ, cho vào rượu thấy thơm, nặng nhưng có khả năng sát khuẩn tốt. Tôm hùm thường khá to và nặng nhưng chủ yếu nặng ở phần đầu tôm, sống chủ yếu ở đáy biển nơi có nhiều hang hốc khe đá san hô. tôm hùm là loài đẻ trứng và thường sinh sản bào mùa xuân.Ngoài tiết tôm hùm, thịt ôm hùm ngon, thơm, ngọt, là đặc sản rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tôm hùm thường được bắt bằng cách lưới kéo, hoặc lưới kéo kết hợp xung điện, dùng lồng bắt. Việc bắt tôm hùm khó, đồng thời điều kiện sống khắt khe chủ yếu vùng biển lặng ấm, nên giá tôm hùm cao. Tôm hùm sinh sản vào mùa hè vì vậy mùa đông thường có nhiều trứng còn gọi là gạch tum hùm. Gạch thường có màu vàng ở sống lưng, đóng thành mảng lớn gần đầu béo ngậy, mùi thơm, hãy đến du lịch biển cát bà vào mùa đông để thưởng thức hết sự thú vị của món tôm hùm ở đây.