Củ ngải bún
Top 7 trong Top 7 gia vị độc đáo 3 miền
Những món ăn miền Tây như Bún nước lèo, bún cá, bún mắm... trở nên hấp dẫn và thơm ngon và đặc trưng hơn nhờ cái mùi thơm dịu nhẹ của ngải bún. Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng, không có hương thơm nồng như gừng nhưng dịu nhẹ và kéo dài. Củ ngải bún chỉ thơm hương khi còn tươi nên lúc nấu bún nhất thiết phải chọn loại củ còn tươi nguyên, lớp da căng. Ngải bún được cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát, sau đó cho vào ít nước nấu sôi, lọc lấy nước cốt. Ngoài hương thơm của mình, ngải bún còn có đặc tính khử mùi tanh của cá rất tốt nên đây còn là gia vị để khử mùi các món cá kho, mắm kho... ở miền Tây.