Đặc sản tại Tà Xùa
Top 5 trong Top 8 Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa hữu ích nhất
Đặc sản Tà Xùa có thể kể đến như:
- Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nói chung và Tà Xùa nói riêng. Để làm ra được món ăn này người ta lọc thớ thịt thành từng miếng dài tẩm ướp gia vị, đặc biệt là mắc khén sau đó hun bằng khói của than củi trong 2 tháng. Miếng thịt trâu sẽ săn lại, thơm bùi, rất dai và mùi ngai ngái từ gỗ rừng ám vào miếng thịt tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Khi ăn thịt được xé thành từng miếng nhỏ chấm với chẩm chéo hoặc chế biến cùng nhiều món ăn khác nhau, lai rai cùng với rượu ngô xua đi cái giá lạnh của núi rừng thì còn gì tuyệt hơn.
- Cháo mắc nhung: Cháo mắc nhung là món ăn đặc sản vào mùa lạnh được người dân nơi đây rất ưa chuộng. Cháo được chế biến từ thứ quả màu xanh cùng họ với cà chua nhưng chỉ bẻ bằng hạt đu đủ chín có vị cay cay, đắng ngọt. Người dân hái quả mắc nhung chín mọng trên nương đem về rửa sạch nấu cùng với gạo tẻ, xương sườn hoặc thịt lợn băm nhỏ thêm ít gừng, sả và ớt nướng. Tất cả tạo nên một hương vị độc đáo, không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.
- Thịt muối chua: Thịt muối chua là món ăn lạ miệng thơm ngon rất phổ biến tại Tà Xùa. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt lợn sống, muối và cơm nguội trong 6 tháng tròn. Món này nó vị chua đặc trưng, hòa lẫn với vị mặn của muối, miếng thịt giòn. Khi ăn, người ta sẽ lấy từng miếng thịt, gỡ phần mỡ phía trên thưởng thức phần thịt nạc chua lạ miệng.
- Nộm da trâu: Nộm da Trâu là món ăn đặc trưng của đồng bào người Thái được chế biến không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Nguyên liệu chính của món ăn này là da trâu được rửa sạch, hơ qua lửa, ngâm nước lã rồi lọc da thật mỏng và cắt sợi nhỏ. Người Thái dùng nước măng chua để tạo nên độ chua cho món nộm kết hợp với lạc, ớt, rau mùi, gừng và mắc khén tạo nên món ngon, lạ miệng hấp dẫn du khách.
- Nậm Pịa: Nậm theo nghĩa của đòng bào dân tộc là canh, còn pịa là chất sền sệt trong ruột non của trâu, bò, ngựa. Nậm Pịa được người dân nơi đây chế biến từ nội tạng động vật như lòng, ruột, dạ dày, tiết,thịt, đuôi… ninh nhừ cùng với các loại gia vị của núi rừng cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt. Thành phần quan trọng nhất của món ăn chính là chất dịch non trong nội tạng. Món ăn có vị đắng thường được ăn cùng với rau chuối, bạc hà.
- Táo mèo: Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn Tra loại quả nổi tiếng của vùng đất Tà Xùa. Đây là một loại thuốc quý có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư,…Quả táo mèo được sử dụng phổ biến trong các vị thuốc ngâm rượu, làm mứt, ô mai,…