Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo là một giống gà rất quý tại nước ta. Nó là giống gà “đặc sản” của xã Đông Tảo ở huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội khoảng 30km. Hiện nay, giống gà quý hiếm này đang được nhiều người săn lùng ráo riết. Gà Đông Tảo có tên gọi khác là gà Đông Cảo, một giống gà quý, nổi bật với đôi chân khá kỳ dị, giống gà đặc hữu chỉ có ở Việt Nam. Xưa kia giống gà Đông Tảo được người dân tại đây dùng để cúng tế hoặc dâng lên vua chúa. Do đó, người ta còn gọi chúng với tên là “gà tiến vua”. Để có được một chú gà Đông Tảo “ngon lành” người nuôi phải rất cầu kỳ trong khâu chăm sóc. Mức độ quan tâm, dành thời gian cho chúng cao hơn nhiều so với các đồng loại khác.
Nhờ được nuôi dưỡng kỹ lưỡng nên giống gà này có chất lượng thịt tuyệt vời, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đôi chân của giống gà này có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Tiêu biểu như món “chân gà hầm thuốc bắc” thu hút đông đảo giới sành ăn. Gà Đông Tảo có dáng người oai phong, thân hình khỏe mạnh. Mào gà ngắn có màu đỏ tía. Da, tích và dái tai đều là màu đỏ. Khi còn nhỏ, những chú gà con Đông Tảo có màu trắng đục. Sau khi lớn lên, lông gà mái thường có màu nhã nhặn như trắng sữa, vàng nhạt, nâu nhạt. Trong khi đó, những chú gà trống lại có “lớp xiêm y” sặc sỡ hơn như đen, đỏ đậm, đỏ tím. Điểm đặc biệt nhất của giống gà Đông Tảo này chính là đôi chân mập mạp của chúng. Cặp chân to được bao quanh bởi một lớp da sần sùi. Người ta còn hay gọi là vảy rồng. Bàn chân to và dày, 4 ngón tách riêng biệt nên chúng có những bước đi vô cùng vững chắc. Gà Đông Tảo có chân càng ngắn và khỏe mạnh thì càng có giá trị cao.