Gà Mía
Gà mía là đặc sản của Hà Tây cũ nay là làng cổ Đường Lâm - Hà Nội. Môi trường chăn nuôi sạch nên gà Mía ở đây ít bệnh, thịt rất thơm ngon, ít mỡ thịt săn chắc, da vàng ăn rất giòn. Giàu albumin, chất béo, thịt gà mía còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn...
Giống gà Mía thuần chủng ngoại hình gà mía hơi thô, mình ngắn đùi to, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía, gà mái long màu xám hoặc vàng. Đây là giống gà duy nhất ít bị pha tạp so với các giống gà nội khác. Gà Mía có sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở đạt 70-75%. Thịt gà Mía thơm ngon, vị ngọt, đậm đà dai thịt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy phải đầu tư vốn ban đầu tương đối lớn nhưng gà Mía dễ nuôi, giá cao, dễ bán, hiệu quả gấp 2-3 lần so với trồng lúa hoặc nuôi các giống gà khác. Kinh nghiệm của người dân là cho ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ … và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn sẽ ít bị dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh...