Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp
Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng quả lựu có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành các mảng bám và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, vốn là những nhân tố nguy hiểm của bệnh tim. Lựu có chứa các polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Chất hóa học thực vật nổi tiếng trong lựu còn có tác dụng làm giảm quá trình sưng phù liên quan đến bệnh tim. Nghiên cứu ở người bị tăng huyết áp, cho uống hơn 220ml nước lựu hàng ngày trong suốt 14 ngày. Kết quả cho thấy huyết áp tâm thu trung bình giảm, dẫn đến nguy cơ đột quỵ giảm 36%.
Ngoài ra, nước ép từ quả lựu rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin là những chất chống ôxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Các đặc tính chống oxy hóa của lựu đã được chứng minh là có thể làm giảm thành công chứng tăng huyết áp và huyết áp cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người gặp vấn đề này phải tiêu thụ ít nhất 240 ml nước ép lựu mỗi ngày mới bắt đầu thấy kết quả. Ngoài ra, phải chắc chắn rằng nước ép lựu là 100% tự nhiên và không thêm đường. Lựu giúp giảm huyết áp cũng nhờ việc nó cung cấp kali. 100 gram lựu chứa 236 gram kali, một chất giúp duy trì sức khỏe của xương và chức năng của tim.