Mẻ
Top 2 trong Top 7 gia vị độc đáo 3 miền
Mẻ là thứ gia vị chua có mùi thơm rất đặc trưng, vị chua dịu và thanh chứ không gắt như giấm hay chanh. Làm mẻ không khó và có nhiều cách. Cách sử dụng mẻ thì rất đơn giản, dùng thìa sạch múc mẻ ra bát rồi lọc qua rây cho mịn trước khi nấu canh, rồi còn có thể om hoặc ướp thịt để nướng. Mùa hè nóng bức, những món ăn nấu với mẻ luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu với mùi thơm rất đặc trưng, vị chua dịu thanh mát. Ngoài ra, các món truyền thống với cách chế biến và sử dụng nguyên liệu khác nhau khi kết hợp với mẻ đều khá dễ.