Kẹo cao su không đường
Kẹo cao su xylitol có khả năng phòng ngừa sâu răng vì nó gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans trong nước bọt và các mảng bám răng, xylitol giúp duy trì độ pH bình thường của nước bọt (pH giảm sẽ tăng nguy cơ sâu răng).
Xylitol có vị ngọt, đem lại cảm giác mát họng, không gây sâu răng nên được dùng để sản xuất kẹo cao su không đường. Các nhà khoa học đã có lời khuyên dùng kẹo cao su xylitol không đường khi không có điều kiện chải răng ngay sau bữa ăn. Việc nhai kẹo cao su giúp làm tăng tiết nước bọt tạm thời, loại bỏ chất đường lưu lại trong miệng sau khi ăn.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng nó quá, nếu dùng nhiều cao su có thể gây rối loạn tiêu hóa: tăng lượng nước bọt, biến đổi đặc tính sinh lý và thành phần chất khoáng, hữu cơ của nước bọt, gây mỏi hoặc đau khớp thái dương hàm, đầy bụng, chướng hơi (do khi nhai kẹo nuốt nhiều hơi).