Lê
Lê là một loại quả được ưa chuộng vào tiết trời nóng vì lê nhiều nước và có vị ngọt thanh rất dễ chịu, và dễ ăn. Tuy nhiên người Việt Nam ít dám ăn loại
quả này do sợ nhầm lẫn với lê Trung Quốc. Ở Việt Nam, lê thường được trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang. Do hiếm và ít nên
hầu hết các loại lê có mặt trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc.
- Lê Việt Nam: Quả thon dài, cầm chắc tay,có vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không bóng bẩy và bắt mắt. Khi ăn có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu. Thịt quả trắng, đồng đều, không bị khô xốp. Không sử dụng chất bảo quản nên chỉ để ngoài 2 - 3 ngày đã héo.
- Lê Trung Quốc: Quả tròn đều,thường bọc trong lưới xốp và có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt hơn so với các giống lê khác. Khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng, thịt quả bị thâm đen hoặc có nhiều vết nứt thâm, lỗ chỗ như kim châm. Bạn có thể để ngoài thoải mái từ 15 - 20 ngày mà vẫn bóng đẹp. Nếu để tủ lạnh có thể bảo quản tới 3-4 tháng.
- Lê Việt Nam: Quả thon dài, cầm chắc tay,có vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không bóng bẩy và bắt mắt. Khi ăn có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu. Thịt quả trắng, đồng đều, không bị khô xốp. Không sử dụng chất bảo quản nên chỉ để ngoài 2 - 3 ngày đã héo.
- Lê Trung Quốc: Quả tròn đều,thường bọc trong lưới xốp và có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt hơn so với các giống lê khác. Khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng, thịt quả bị thâm đen hoặc có nhiều vết nứt thâm, lỗ chỗ như kim châm. Bạn có thể để ngoài thoải mái từ 15 - 20 ngày mà vẫn bóng đẹp. Nếu để tủ lạnh có thể bảo quản tới 3-4 tháng.