Mắm tôm (Thanh Hóa)
Mắm tôm là một trong những đặc sản phổ biến tại vùng Bắc Trung Bộ - Thanh Hóa, được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn. Trải qua quá trình lên men tự nhiên sẽ cho ra dòng mắm có mùi và màu sắc rất đặc trưng. Không giống như mắm tép, mắm cáy, mắm tôm được chế biến từ con roi biển ở vùng biển Hậu Lộc.
Nguyên liệu được chuẩn bị có thể là con tôm, tép hay còn moi. Theo kinh nghiệm, muối mắm tôm ngon nhất, có độ đạm cao phải là con moi - loài được đánh bắt rất nhiều từ biển cả.
Đặc sản mắm tôm Thanh Hóa thường pha chế kết hợp nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt. Mắm tôm khi pha chế làm nước chấm các món như lòng lợn, thịt lợn luộc, thịt chó thì có thể ăn kèm theo các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, hay riềng tươi, tùy theo loại thịt. Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.
Link mua hàng: http://mamtomloanquanbalang.com/