Mắm còng (Long An, Bến Tre, Tiền Giang)
Mắm còng Long An được xem là sản vật đặc trưng của vùng nước mặn nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Hương vị của món ăn này vừa thơm vừa béo lại có vị đậm đà rất quyến rũ. Vì thế, mắm còng là món rất phổ biến trong các bữa ăn của người Cần Giuộc.
Nguyên liệu ban đầu rất quan trọng, con còng càng tươi thì mắm còng càng thơm ngon. Tiếp đó, người làm rửa sạch còng tươi cho bớt mùi tanh rồi cho vào máy xay nhuyễn với muối và đường. Sau đó, hỗn hợp này được đem phơi khoảng 3 – 4 ngày rồi vắt lấy nước cốt và lại đem phơi nắng đến khi hỗn hợp keo sệt lại.
Mắm còng không chỉ được dùng chung với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu để tăng vị ngon.
Link tham khảo: https://vietflavour.com/san-pham/mam-cong-cha-can-giuoc/