Mua gì làm quà khi đến Điện Biên?
Điện Biên là một vùng đất hùng vỹ, bình yên nằm ở khu vực Tây Bắc của Tổ Quốc mà mỗi khi nhắc đến, người ta sẽ nghĩ ngay tới chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu. Ngày nay, nơi đây đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch Tây Bắc. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch khám phá Điện Biên nhưng vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì về dành tặng người thân, bạn bè thì danh sách những món đặc sản Điện Biên mua làm quà dưới đây chắc chắn sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
- Thịt trâu gác bếp: Nói đến những món đặc sản Điện Biên nói riêng và đặc sản Tây Bắc nói chung, chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là thịt trâu gác bếp. Hương vị dai dai, ngọt ngọt của từng thớ thịt đã khiến biết bao vị khách phải say mê.
- Gạo tám Điện Biên: Món đặc sản Điện Biên mua làm quà vô cùng nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là gạo tám. Đây là một loại gạo thơm ngon nức tiếng gần xa, được khắp mọi miền Tổ quốc biết đến và được trồng ở cánh đồng Mường Thanh rộng lớn.
- Lạp xưởng gác bếp: Nếu vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì làm quà khi du lịch Điện Biên thì lạp xưởng gác bếp cũng sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của đồng bào người dân tộc sinh sống tại Điện Biên, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp cùng một số loại gia vị sau đó nhồi vào bên trong lòng non của con lợn. Lạp xưởng Điện Biên có hương vị thơm ngon tuyệt vời, khác với lạp xưởng của nhiều vùng miền. Phần nhân phải được làm từ loại thịt thăn tươi, nạc mông hoặc nạc vai. Sau khi nhồi thịt xong, lạp xưởng sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 3 ngày rồi mới sấy khô trên gác bếp. Chính cách chế biến đặc biệt này đã mang đến cho lạp xưởng gác bếp Điện Biên một hương vị thơm ngon khó cưỡng, hiếm nơi nào có được.
- Rượu Mông Pê Tủa Chùa: Rượu Mông Tê Tủa Chùa được xem là món đặc sản Điện Biên mua làm quà lý tưởng dành cho các đấng mày râu. Trong tiếng của người Hmong, “Mông Pê” còn có nghĩa là “Mông ta”, tức là rượu của người Mông.
- Bánh dày Điện Biên: Đối với người dân Việt Nam, bánh dày đã là một món ăn vô cùng quen thuộc và có thể mua được ở bất cứ nơi nào trên khắp dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, nếu có dịp đến Điện Biên, bạn nhất định phải thưởng thức và mua vài chiếc bánh dày về làm quà.
- Chẻm Chéo: Chẻm chéo từ lâu đã được xem là một thứ gia vị huyền thoại của vùng núi Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm chẻm chéo là hạt mắc khén, cùng một số hạt cây dại trên rừng.