Nhật Bản
Trước thềm năm mới mọi gia đình người Nhật Bản đều tổ chức một bữa tiệc gọi là Bonenkai (bữa tiệc giã từ năm cũ) để xóa bỏ những lo lắng, buồn phiền, chào đón năm mới đến. Vào những ngày này mọi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trong nhà và ngoài cổng đều được trang trí bằng những đồ dùng làm từ gỗ thông, tre và cây mận. Người ta quan niệm rằng xem mặt trời mọc vào ngày này là việc làm tốt nhất để chào đón một năm mới thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp. Theo truyền thống vào những ngày đầu năm mọi người phải viếng thăm một điện thờ hoặc một ngôi chùa. Người Nhật quan niệm không ai được nợ nần từ năm cũ sang năm mới, ai cũng phải đi trả nợ để cho năm mới được suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Vào đêm giao thừa người ta thường ăn món toshikoshi soba (mì kiều mạch), một loại mì sợi dài tượng trưng cho cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.
Một món ăn quan trọng nữa là bánh Mochi. Thứ này được ăn với súp Ozoni. Đồ cúng được bày trên một cái bàn nhỏ. Đồ cúng thường bao gồm Omochi, quả hồng khô, hạt dẻ khô, hạt thông, đậu đen, cá mòi, tôm, cá tráp, mực, Mochibana, quýt và nhiều thứ khác nữa tùy từng nơi. Món Toshikoshi soba luôn được ăn vào dịp năm mới ở Nhật Bản. Khi năm mới bắt đầu các thành viên trong gia đình có truyền thống cúng vào buổi sáng đầu năm ở nhà. Vào dịp năm mới người Nhật Bản không bao giờ quên một phong tục, đó là gửi thiệp chúc mừng năm mới cho bạn bè, người thân vào ngày 1/1.Tuy nhiên ở Nhật có truyền thống trong những ngày đầu năm các cô gái sẽ ra đồng hái nhiều loại cây cỏ (không độc) khác nhau, sau đó tới ngày mùng 7 Tết, chủ nhà sẽ đem ra để nấu với gạo thành bữa ăn đặc biệt cho bữa sáng ngày hôm đó. Lễ nghỉ Tết người Nhật thường 2 tuần, ngày lễ được kéo dài hơn nước ta.