Những món ăn đặc sản tại Cần Thơ
Top 6 trong Top 8 Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ tự túc
Cần Thơ không chỉ hấp dẫn bởi các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn hấp dẫn bởi các món ăn ngon, bình dân và giá rẻ:
- Bánh cống Cần Thơ: Gọi là bánh cống (hay cóng) vì khuôn bánh là một dụng cụ đo lường có hình ống. Bánh có hình ống thấp hoặc hình tròn hơi phồng, chiên dòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các loại, nước mắm pha chua ngọt, đồ chua.
- Bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ: Miếng bánh xèo vàng óng, vừa mỏng vừa giòn, da bánh kèm thịt, tép đồng, con hến, ngon khó cưỡng. Nhân bánh có củ hủ dừa, giá, sắn cắt sợi xào chung với thịt, chút mực và nấm. Mùi thơm của bánh xèo cùng nhân tỏa ra thơm cả một vùng. Bánh ăn kèm với xà lách, lá cách đắng đắng, thêm chút diếp cá, húng lủi. Chấm với nước nắm chua chua cay cay, phải nói rằng “ăn một lần nhớ mãi không quên”.
- Cá lóc nướng trui: Cá lóc nướng trui (ngon nhất là nướng với rơm), món ăn đã có từ ngày khai phá đất Phương Nam – với hương vị đậm đà mà biết bao du khách khi đến Cần Thơ muốn thưởng thức.
- Ốc nướng tiêu: Đến Cần Thơ không thể không thưởng thức món ốc nướng tiêu. Ốc được luộc sơ rồi cho lên nướng, vừa nướng vừa cho nước mắm, tiêu, tỏi vào trong cho đến khi nước bên trong hơi cạn xuống thì dọn ra là ăn.
- Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ: Điều đặc biệt khi đi tìm quán ăn nấu lẩu vịt nấu chao này đó chính là nguyên một con đường ở hẻm 1 Lý Tự Trọng, gần khu III Đại học Cần Thơ, du khách tha hồ lựa chọn vì nguyên con hẻm đều bán món này. Nước lẩu nấu từ chao đỏ nên có vị béo và ngọt nước. Mùi chao không quá đậm nên rất dễ ăn, thịt vịt cũng được xử lý cẩn thận nên ít bị hôi mùi. Thịt trong nồi lẩu vừa ngon vừa mềm, rau nhiều, có cả tàu hủ ky và hột vịt kèm theo.
- Lẩu mắm: Nhắc đến Miền Tây không thể không nhắc đến lẩu mắm - món ăn có thể nói là đỉnh cao của ẩm thực miền Tây sông nước. Món này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà với mùi cay ấm lòng, ăn kèm bún cùng những loại rau vườn xanh, sạch như: Bông bí, rau muống, bông súng, điên điển, rau nhúc, cà tím...đảm bảo thử một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng đến từng hơi thở này.
- Chuối nếp nướng: Đây là món ăn vặt tuyệt vời vào buổi trưa, với vị ngọt thanh của chuối ẩn trong lớp nếp giòn giòn, mềm mềm, thơm thơm bên ngoài ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngọt đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách dù khó tính nhất.
- Pizza hủ tiếu : nghe cái tên cứ là lạ làm sao, nhưng không, đối với người dân Cần Thơ, Pizza hủ tiếu lại vô cùng thân thuộc. Đây là món được xếp vào top những món ngon đặc sản Cần Thơ độc đáo. Cảm giác cắn một miếng pizza hủ tiếu giòn tan, cái vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa, mùi thơm của hành ngò phất lên, thêm cái bùi bùi của đậu phộng rang, tất cả làm nên tâm hồn của chiếc pizza miền Tây.
- Bánh tằm bì Cần Thơ : bánh tằm bì ở Cần Thơ đặc biệt ở chỗ, bánh được hấp trong xững đặt trên bếp than. Những sợi bì được làm khéo léo, thơm ngon. Vị béo từ nước dừa quyện cùng mùi sợi tằm trắng mịn, kèm rau thơm, sợi bì, thêm chút giá với dưa chua. Rắc lên thêm chút mỡ hành thì đúng là ngon khó cưỡng.
- Lẩu bần phù sa: Trái bần hay cây bần đều là loài cây quan thuộc của con người miền sông nước. Vậy nên, các món ăn chế biến từ bần đã trở thành đặc trưng của người dân nơi đây, đặc biệt là món lẩu bần phù sa.
- Bánh hỏi heo quay Phong Điền: Nếu bạn có cơ hội đếm Phong Điền thì đừng bỏ lỡ món bánh hỏi heo quay nổi tiếng nơi đây. Miếng bánh hỏi được làm khéo léo từ bột gạo, đi qua khuôn sợi mỏng, phả thành nhiều lớp vừa ăn. Ở miền Nam thì món này được rưới thêm một lớp mỡ hành lên bánh hỏi để thêm độ béo vừa đủ. Bánh được ăn kèm với thịt heo quay giòn rụm, vàng óng, thêm chút rau thơm rồi chấm vào nước mắm tỏi ớt vừa ngọt cay vừa đủ.