Pha sữa quá đặc
Mới đây, trên mạng nhiều phụ huynh chia sẻ nhau về một bài báo về 1 người đàn ông Trung Quốc, vì con trai sinh non nên người bố mỗi lần pha sữa cho con, đều thêm 1, 2 thìa sữa so với công thức chuẩn, mong muốn con ăn thêm nhiều cho nhanh lớn, sau một thời gian thì con anh không những không lớn mà còn thường xuyên nôn trớ, chán ăn, kém hoạt bát, tươi tỉnh, khi đưa con tới bệnh viện, gia đình mới ngã ngửa khi bé bị hoại tử ruột.
Các bác sĩ cho biết, con trai anh đã phải uống sữa quá đặc trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, phá hủy tế bào, cụ thể là gây viêm ruột. Nếu để tình trạng này kéo dài, đứa trẻ có thể bị sốt, tiêu chảy ra máu, thậm chí đe dọa tính mạng. Ruột trẻ sơ sinh, đặc biệt ở trẻ sinh thiếu tháng lại rất yếu ớt, không có nhiều khả năng ngăn chặn acid béo. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị viêm ruột hoại tử nếu uống sữa công thức quá đặc, được pha sai cách. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chủ quan khi pha sữa không đúng quy định.