Phương pháp ăn dặm truyền thống
Top 1 trong Top 4 Phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay
Ăn dặm theo phương pháp truyền thống đã không còn quá xa lạ với các mẹ Việt Nam. Để làm bột ăn dặm cho bé, các mẹ sẽ xay bột chung với các loại thức ăn như thịt, rau, cá. Khi trẻ đã mọc răng sẽ ăn cháo cùng với thức ăn được xay nhuyễn.
Lợi ích của phương pháp ăn dặm truyền thống:
- Đảm bảo cho bé dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm chính như: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
- Việc ăn từ bột tới cháo loãng rồi cơm nát, tăng độ thô dần dần nên dạ dày bé không phải làm việc quá sức, tránh việc đau dạ dày sớm của bé.
- Việc chế biến đồ ăn cũng rất dễ dàng và nhanh chóng không làm mất quá nhiều thời gian của bố mẹ. Bố mẹ có thể nấu sẵn cấp đông, mỗi lần sử dụng chỉ cần giã đông và hâm nóng là đã chế biến xong bát cháo thơm ngon cho bé ăn dặm.
Nhược điểm:
- Chế biến tất cả thực phẩm trong một tô cháo khiến bé không có cơ hội được nếm và cảm nhận hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc ăn cháo liên tục trong một thời gain dài khiến bé chán ăn, ngán ăn.
- Các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống thường sẽ biết ăn thô muộn, nhiều bạn xảy ra tình trạng ăn ngậm, ăn không nhai. Nếu bố mẹ không chú ý việc tăng độ thô cho bé thì khi lớn bé sẽ không biết nhai, không có được các kĩ năng cần thiết về ăn thô.
- Việc bế ăn, bế đi chơi,… sẽ khiến bé không có tính kỉ luật, không có thói quen ăn uống lành mạnh.