Rượu tỏi
Ngoài chức năng làm gia vị giúp cho món ăn thơm ngon và hấp dẫn thì tỏi cũng được biết đến là một dược liệu được sử dụng để chữa bệnh không nên bỏ qua. Tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc vào 2 kinh can và vị nên thường có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, tẩy uế, chữa tả, lỵ, hạch phổi, tiêu nhọt, tiêu đờm, ...
Công dụng chính của rượu tỏi
- Diệt khuẩn: Đối với những bệnh lý do vi khuẩn gây nên như lỵ trực trùng, viêm phổi, viêm màng não,…thì rượu có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn
- Ngừa ung thư: Rượu có khả năng chống oxy hoá, trung hòa các gốc tự do. Đây là những chất làm hư hại tế bào, ngăn chặn sự hình thành và phát triển các khối u ác tính; tiêu diệt các vi khuẩn cư trú trong ổ bụng, giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Đặc biệt, trong tỏi chứa nhiều germanium- hiện đang được các nhà khoa học nghiên cứu như một tác nhân hóa trị liệu ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư
- Giảm mỡ trong máu: Tỏi làm giảm mỡ máu bằng cách giảm sự hấp thu lượng cholesterol xấu qua niêm mạc và tăng sự đào thải cholesterol. Giúp ngăn chặn hiệu quả các triệu chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp,…
- Bảo vệ tim mạch: Trong rượu tỏi có hoạt chất tương tự prostaglandin l2 vừa ức chế quá trình kết tập tiểu cầu vừa giãn mạch mạnh. Từ đó, hạn chế nghẽn mạch do tiểu cầu, giảm đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp…
Cách ngâm và sử dụng rượu tỏi
- Tỏi khô đã bóc bỏ vỏ 40g thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu
- Dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được
- Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê) trước khi ăn, tối uống 40 giọt trước khi ngủ
- Uống khoảng 20 ngày thì hết nên cứ sau 10 ngày lại ngâm tiếp để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng.
- Với một lượng rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn dùng được