Spaghetti
Spaghetti hay thường được gọi là mì Ý, là một loại pasta sợi dài, nhỏ, hình trụ. Ban đầu sợi mì spaghetti dài đáng kể, nhưng dần dần nhiều sợi mì có độ dài ngắn hơn trở nên được ưa chuộng trong nửa sau thế kỉ 20 và ở thời điểm hiện tại thì spaghetti chủ yếu dài khoảng 25 – 30 cm. Nhiều món ăn pasta khác đều có cơ sở dựa trên nó mà hình thành.
Có lẽ khi nhắc tới nước Ý, người ta thường nhớ ngay tới món mì Ý - Spaghetti. Đây là một món mì có vài điểm tương đồng với phở của Việt Nam. Tuy nhiên những cọng mì ống vừa dài vừa to hòa quyện cùng với nước sốt bò cà chua đậm đà, thơm ngon thêm vào đó là một ít rau tươi sống làm cho hương vị của Spaghetti trở nên đặc biệt hơn. Nét rất riêng trong Spaghetti mà chỉ có tại Ý mới thể hiện nó rõ rệt nhất.
Nếu thực sự thưởng thức Spaghetti tại Ý, bạn sẽ có cơ hội được nếm thêm vị Carbonara nấu với parmesan, panchetta, thịt xông khói và trứng. Một loại spaghetti phổ biến nữa là puttanesca với ớt cay nồng, cá cơm, trái ô liu và nụ bạch hoa thơm lừng.