Tagatose
Tagatose là một chất làm ngọt chức năng tự nhiên do các nhà khoa học nghiên cứu. Nó là một monosacarit tự nhiên, đặc biệt là hexose. Nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, và có kết cấu rất giống với sucrose (đường ăn). Một điều thú vị đó là tuy rằng độ ngọt của Tagatose lên tới 92% nhưng chỉ cung cấp khoảng 38% lượng đường so với những loại đường ăn thông thường khác. Nó được phê duyệt như một chất phụ gia thực phẩm như một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, Spherix đang được điều tra để điều trị bệnh béo phì và tiểu đường loại II.
Vì thế Tagatose cũng nên được bệnh nhân tiểu đường ưu tiên lựa chọn thay thế đường ăn. Ngoài ra, loại đường này còn đem lại một số lợi ích khác như:
- Cản trở hấp thu carbohydrate
- Làm giảm phản ứng với insulin và lượng đường trong máu
- Giúp hạn chế tình trạng béo phì và tiểu đường.
Tagatose đường uống làm giảm đáng kể sự gia tăng glucose huyết tương thấy sau khi uống glucose ở bệnh nhân đái tháo đường theo cách phụ thuộc vào liều mà không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ insulin. Sự gia tăng tối thiểu nồng độ tagatose trong huyết tương ở bệnh nhân bình thường và tác dụng tiêu hóa bất lợi được thấy sau khi dùng liều lớn hơn của tagatose hỗ trợ hấp thu kém hexose này và cho thấy rằng tagatose có thể hoạt động bằng cách làm giảm hấp thu glucose ở ruột.